કયું તેલ સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે ? (કૂકિંગ ઓઇલ PART-2) / WHICH OIL IS GOOD FOR HEALTH? (Cooking Oil PART-2)
આ બ્લોગમાં આપણે રસોઈ તેલનું મિશ્રણ, તેલનો સ્મોકિંગ પોઇન્ટ, અને રસોઈ તેલની દૈનિક વપરાશ વીશે માહિતી મેળવીશું
1) તેલનું મિશ્રણ
કોઈ એક તેલ સંપૂર્ણ નથી.
બે અથવા વધુ જુદા જુદા તેલના સારા ગુણધર્મોને એક સાથે જોડવાના હેતુથી તેલનુંમિશ્રણ કરવામાં આવે છે.
મિશ્રણ કરવાથી ફેટી એસિડ અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ પ્રોફાઇલને સુધારી શકાય છે.
તેલના અને હૃદયના આરોગ્યને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે.
લિપિડ પ્રોફાઇલ અને દાહક માર્કર્સને (એન્ટિઈમફ્લેમેન્ટરી )સુધારવા માટે ચોખાનું થુલું અને કેસર તેલ (70:30) નું મિશ્ર બતાવવામાં આવ્યું છે. કેટલાક અન્ય મિશ્રણોમાં નાળિયેર અને તલનું તેલ છે; કેનોલા અને ફ્લેક્સસીડ તેલ.
તેથી મિશ્રિત તેલનો ઉપયોગ નીચા તાપમાને રાંધવા માટે થવો જોઈએ અને ફ્રાઈંગ માટે નહીં.
2) રસોઈ તેલોની
માત્રા
તેલની ગુણવત્તા (પ્રકાર) ની સાથે, તેલના જથ્થાને માપવું તે પણ એટલું જ મહત્વપૂર્ણ છે.
સામાન્ય રીતે, દર મહિને વ્યક્તિ દીઠ 500 થી 750 મિલી તેલ (દરરોજ વ્યક્તિદીઠ 4 થી 5 (નાની ચમચી) નો ઉપયોગ કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.
તમારા તેલના વપરાશને ટ્રેક કરવા માટે, જ્યારે તમે તેલનો નવો પેક ખોલો ત્યારે તમારું
કેલેન્ડર ચિહ્નિત કરો. જેનાથી એક મહિના માટે જરૂરી પ્રમાણનો તમને સચોટ ખ્યાલ
આવશે. અતિશય વપરાશ ટાળવા માટે મોટા કન્ટેનર (15લિટર ) તેલ ન ખરીદવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.
પણ થઈ શકે છે.
તેલનો ધૂમ્રપાન તે તાપમાન છે કે જેના પર તે ઝબૂકવું બંધ કરે છે અને ધૂમ્રપાન કરવાનું
(ધુમાડોકાઢવાનું ) શરૂ કરે છે.
Comments
Post a Comment