રસોઈ તેલ વીશે વારંવાર મનમાં આવતા પ્રશ્નોનો (કૂકિંગ ઓઇલ PART - 3 ) / Frequent questions that come to mind about cooking oil (Cooking Oil PART - 3)
BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC
કયા તેલ શ્રેષ્ઠ છે?
અહીં એક પણ તેલ નથી જે શ્રેષ્ઠ અથવા ખરાબ છે.
દરેક તેલની એક અનન્ય, ફેટી એસિડ રચના હોય છે.
એક પ્રકારના તેલનો ઉપયોગ કરવાથી તમામ ફેટી એસિડ્સની આવશ્યકતા પૂર્ણ
થઈ શકશે નહીં.
તેથી દર ૨ કે ૩ મહિને તેલ બદલાવતા રહેવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે.
રસોઈ તેલ કેટલા સમય સુધી સંગ્રહિત કરી શકાય છે?
જ્યારે ઠંડી અને અંધારાવાળી જગ્યાએ સંગ્રહિત કરવામાં આવે છે, ત્યારે રસોઈ તેલ
લગભગ 3 થી 6 મહિના સુધી રહે છે.
ક્યુ તેલ તળવા માટે સારું છે ?
કોઈ પણ વસ્તુને ટાળવા માટે ઉંચા તાપમાનની જરૂર પડે.
શું એકવાર વાપરેલ રસોઈ તેલ ફરીથી વાપરી શકાય ?
ખાસ કરીને, ખોલેલા પેકીંગ કરતા ખોલ્યા વગરના પેકીંગમાં તેલ વધુ મહિનાઓ
સુધી સારું રહી શકે છે.
નાના કન્ટેનરમાં તેલ ખરીદો અને તમે કોઈપણ તેલ ખરીદતા પહેલા હંમેશાં સમાપ્તિ તારીખ તપાસો.
ગરમી, પ્રકાશ અને સમય તેલ બગાડી શકે છે.
ઉપરાંત, તેલ એક્સ્ટ્રક્શનની પ્રક્રિયા અને શુદ્ધિકરણની ડિગ્રી જેવા પરિબળો તેલના
શેલ્ફ જીવનને નક્કી કરે છે.
ક્યુ તેલ તળવા માટે સારું છે ?
કોઈ પણ વસ્તુને ટાળવા માટે ઉંચા તાપમાનની જરૂર પડે.
અમુક તેલ ઉચ્ચ તાપમાનનો સામનો કરી શકે છે,અને કેટલાક કરી શકતા નથી.
વધુ સંતૃપ્ત ચરબી અથવા મોનોનસેચ્યુરેટેડ ચરબીવાળા તેલ તે સામાન્ય રીતે ઉંચા
તાપમાને સ્થિર હોય છે.
ઉદાહરણ તરીકે નાળિયેર તેલ, ઘી, સરસવનું તેલ, ચોખાના ભુસાનું તેલ - મગફળીનું તેલ
અને તલનું તેલ
.
જયારે બીજી બાજુ પોલીસેટ્સયુરેટેડ ફેટ વધારે ધરાવતા તેલ તળવા માટે યોગ્ય નથી
જેમ કે ...સૂર્યમુખી તેલ, કેસર તેલ, સોયાબીન તેલ વગેરે.
હંમેશા તળવા માટે રીફાઇન્ડ તેલ પસંદ કરો કારણ તેમની પાસે અનઅનરીફાઇન્ડ અને કાચીધાણીના તેલ ની સાપેક્ષમાં સ્મોકિંગ પોઇન્ટ વધારે હોય છે.
શું એકવાર વાપરેલ રસોઈ તેલ ફરીથી વાપરી શકાય ?
શક્ય હોય ત્યાં સુધી એકવાર વપરાયેલ તેલમાંથી કોઈ પણ વસ્તુને તળવા મટે બીજી
વાર ઉપયોગ ના કરવો જોઈએ.
ઉપરાંત, જો તમે તેલનો ફરીથી ઉપયોગ કરવાનો વિચાર કરી રહ્યા છો, તો આયર્ન અથવા
Comments
Post a Comment