આજે જાણો તમારા બ્લડ સુગર લેવલને વધાર્યા વગર કેરીનું સેવન કેટલા પ્રમાણમાં અને કેવી રીતે કરી શકો. / Find out today how much and how you can consume mangoes without raising your blood sugar level.

                 BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA 

                                    APEX CLINIC




કેરી ફળોનો રાજા છે અને તે મોસમી ફળ છે, જે ફક્ત ઉનાળાની ઋતુમાં જ ઉપલબ્ધ હોય છે.

તેમાં વિટામિન એ, સી, ઇ જેવા પુષ્કળ ફાઇબર, આવશ્યક વિટામિન્સ અને ખનિજોવાળા જટિલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ છે.

તેમાં કોપર, ફોલેટ, પોટેશિયમ અને ઓછી માત્રામાં મેગ્નેશિયમ, ફોસ્ફરસ, ઝિંક, આયર્ન, કેલ્શિયમ  અને એન્ટિઓક્સિડેન્ટ જેવા ખનિજો પણ છે.

કેરીનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ 51, એટલે કે નીચો છે, જેનો અર્થ તે ધીમે ધીમે ખાંડને મુક્ત કરે છે.

કેરીના કાર્બોહાઈડ્રેટ મૂલ્ય (165 ગ્રામ દીઠ 25 ગ્રામ) ધ્યાનમાં લેતા, લોહીમાં સુગર સ્તરને મર્યાદામાં રાખવા માટે દરરોજ 100 ગ્રામ કેરીનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ કેરીના રસ કરતા કેરીને ચીર કરીને અથવા ટુકડા કરીને લેવી જોઈએ. 

જો લોહીમાં સુગરનું પ્રમાણ સતત ઉંચુ રહેતું હોય તો કેરીનું સેવન ન કરવું જોઈએ.

જો લોહીમાં સુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં હોય તો દિવસ દીઠ એક જ ભાગ લઇ શકે છે.

અન્ય કોઈપણ ફળની જેમ, ૧ સર્વિંગ = 100 ગ્રામ કેરી (આશરે 2 ચીર ), જેમાં 15 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે.

ડાયાબિટીઝવાળા લોકોમાં કેરી બ્લડ સુગરના સ્તરમાં ફાળો આપી શકે છે, કારણ કે તેમાં 90 ટકા કેલરી ખાંડમાંથી આવે છે.

પરંતુ તેમાં ફાઇબર (100 ગ્રામ દીઠ 1.5 ગ્રામ) અને એન્ટિઓક્સિડન્ટ પણ હોય છે જે બ્લડ સુગરના  સ્તરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.

કેરીની છાલ માં ખૂબ પોષક હોય છે અને રોગ સામે લડતા એન્ટિઓક્સિડન્ટ, વિટામિન્સ અને ફાઇબરથી ભરેલી છે. જેથી ડાયાબિટીસવાળા લોકોએ ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારવા માટે કેરી છાલ સહીત ખાવી.

તમે સફરજનની જેમ કેરીની છાલ ખાવાનો પ્રયાસ કરી શકો છો, જો તમે છાલનો કડવા સ્વાદને દૂર કરવા માંગો છો, તો તમારી પસંદીની સ્મુઘી કે શેઈક માં છાલ સહિતના કેરીના ટુકડા મિશ્રણ કરવાનો પ્રયાસ કરો. તેની પહેલા હંમેશા તમારી કેરીને સારી રીતે ધોઈ ને લેવાની રાખો.

માઇન્ડફુલ આહાર અને પોર્શન કંટ્રોલ એ કેરી ખાવાની ખુશી માણવાની ચાવી છે.

100 ગ્રામ કેરીનું સેવન કર્યા પછી કોઈપણ તેના બ્લડ સુગરનાં સ્તર પર નજર રાખી શકે છે.

કેરીના કાર્બોહાઇડ્રેટ્સને અન્ય ફળ અથવા અન્ય કાર્બોહાઇડ્રેટ એક્સચેંજથી બદલો.

અન્ય ફળ સાથે અથવા ભોજન દરમ્યાન કેરીનો નાસ્તો, બપોરના ભોજન અને રાત્રિભોજન અથવા કોઈપણ મીઠાઇ સાથે ન લ્યો.

કેરીનું સેવન કરવાનો ઉત્તમ સમય મધ્ય સવારના નાસ્તા દરમિયાન અથવા સાંજના નાસ્તામાં અથવા વર્કઆઉટ પહેલાંનો છે.

જો કોઈ આહારમાં કેરીનો સમાવેશ કરવાની યોજના ધરાવે છે, તો તમારે પોર્શન સાઇઝ, મોડરેશન  અને આ ફળને અન્ય ઉચ્ચ ફાઇબર અને ઉચ્ચ પ્રોટીન ખોરાક સાથે જોડવાની કેટલીક સરળ તકનીકીઓને અનુસરવાની જરૂર છે.



કેરી લેતા પહેલા ધ્યાનમાં રાખવા જેવી બાબતો:

૧. જેમનું ડાયાબિટીસ  કંટ્રોલ ના હોય અથવા ત્રણ મહિનાની એવરેજ HBA1C કન્ટ્રોલ ન આવતું હોય તે લોકોએ કેરી લેવી જોઈએ નહિ.

૨. ઇન્સ્યુલિન લેતા દર્દીઓએ ખાસ સુગરનું માપન ગ્લુકોમીટર થી ઘરે કરવું . જો ડાયાબિટસ વધતું  જણાય તો કેરી લેવી નહિ.

૩. કેરીનો રસ અને મિલ્કશેઇક  ન લેવા કારણ કે તેમાંથી ફાઈબર ઓછા મળે છે, જેથી સુગરમાં ઝડપથી વધારો થાય છે.

આ ઉપરાંત કોઈપણ ફ્રૂટ ના જ્યૂસની જગ્યાએ તેને  ચાવીને લેવાથી સુગરનો કંટ્રોલ સારો રહે છે. 

ડાયાબિટીસના દર્દીઓનું કેરી લીધા પછી સુગર ન વધે અને ટોટલ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું પ્રમાણ ન વધે તેના માટે કેરીની સામે રોટલી અને ભાતનું પ્રમાણ ઓછું કરી દેવું , મીઠાઈ અને બીજી ગળી વસ્તુ સદંતર ના લેવી. 

તમારા આહારમાં કેરીનો સમાવેશ કરતા પહેલા તમારા ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અને ડાયાબિટીસના નિષ્ણાતની સલાહ લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.



Mango is the king of fruits and it's a seasonal fruit, available only in the summer season.

It contains complex carbohydrates with plenty of fibre, essential vitamins and minerals like vitamin A, C, E.

It also contains minerals like COPPER, FOLATE, POTASSIUM and small amounts of MAGNESIUM, PHOSPHORUS, ZINC, IRON, CALCIUM and ANTIOXIDANT.

The Glycaemic Index of mango is 15, i.e. low, which means it slowly releases the sugar.

Considering the carbohydrate value of mango ( 25 g per 165 g ), it is advisable to consume 100 g mango per day to keep blood sugar levels within range.

One should not consume mango if the blood sugar levels are consistently high.

If the blood sugar levels are under control then he or she can have a single portion per day.

Like any other fruit, 1 serving = 100 g of mango ( approximately 2 slices ),  which contains 15 g of carbohydrates.

Mango may contribute to blood sugar levels in people with Diabetes, as 90 per cent of calories come from the sugar in it.

But it also contain fibre ( 1.5 g per 100 g ) and antioxidant which helps in minimizing blood sugar levels.

Mindful eating and portion control is the key to enjoy the happiness of eating a mango.

One can monitor his or her blood sugar levels after consuming 100 g of mango.

Replace the carbohydrates of mango with other fruit or other carbohydrate exchange. 

Don't consume mango with other fruit or during meals such as breakfast, lunch, and dinner or with any sweet.

The best time to consume mango is during mid - morning break or evening snacks or before a workout.

If one plan to include mango in diet, one needs to follow few simple technique like portion size, moderation and combining this fruit with other high fibre and high protein food.

It is advised to consult your nutritionist and diabetologist before including mango in your diet. 


 





Comments

  1. Very useful information thanks for sharing

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શુગર લેવલ ઘટાડવાના 5 ઉપાય // 5 Ways to Reduce Sugar Level

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???