વિટામિન E અને ડાયાબિટીસ / Vitamin E and Diabetes

                   BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA 

                                        APEX CLINIC



ડાયાબિટીસ અને તેનાથી સંબંધિત કોમ્પ્લિકેશનના નિયંત્રણમાં વિટામિન ઇ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા  નિભાવે છે.

ઓક્સિડેટીવ તાણ (ફ્રી રેડિકલ દ્વારા સેલ નુકસાન) અને ડાયાબિટીસની કેટલીક કોમ્પ્લિકેશન વચ્ચેનો સંબંધ નિશ્ચિતપણે સ્થાપિત થયો છે.

ડાયાબિટીઝવાળા લોકોમાં એન્ટિઓક્સિડન્ટનો નાશ કરતા ઇન્સ્યુલિન રેઝીસ્ટન્સને કારણે વધુ ફ્રી- રેડિકલ હોય છે.

1. જ્યારે શરીરમાં વિટામિન ઇ પૂરતા પ્રમાણ હોય છે,ત્યારે તે શરીરની અંદર ઇન્સ્યુલિનની પ્રવૃત્તિ સુધારવામાં મદદ કરે છે અને તે ડાયાબિટીઝવાળા લોકોમાં ગ્લાયકેમિક નિયંત્રણમાં મદદ કરે છે.

2. વિટામિન ઇ વધારે વજનવાળા વ્યક્તિઓમાં ઇન્સ્યુલિનની સેન્સિટિવિટી અને ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સ સુધારે છે અને જે ડાયાબિટીસની શરૂઆતને રોકી શકે છે.

3. વિટામિન ઈ ની એન્ટીઓક્સિડન્ટની પ્રકૃતિને લીધે, ડાયાબિટીસની કોમ્પ્લિકેશનને નિયંત્રિત કરવા અને કિડની, આંખો, ન રુઝાતા ઘા અને વિવિધ ચેપ જેવા અંગોમાં ઈન્ફ્લામેટરીની પ્રવૃત્તિમાં ઘટાડો કરવા માટે  વિટામિન ઈ ની સપ્લિમેન્ટેશન એક મૂલ્યવાન સ્ટ્રેટેજી હોઈ શકે છે.

4. અધ્યયનમાં, એવું જાણવા મળ્યું છે કે 400 મિલિગ્રામ વિટામિન ઇ સપ્લિમેન્ટ લેવાથી હાર્ટ એટેકનું જોખમ       ઓછું થઈ શકે છે.


વિટામિન ઈ ના સ્ત્રોતો 

વિટામિન ઈ  ફેટ્સોલ્યુબલ વિટામિન છે.

નીચે આપેલા ખોરાક ખાવાથી વિટામિન ઈ ની રોજિંદી આવશ્યકતા મેળવવા માટેની શ્રેષ્ઠ રીત:

1. વનસ્પતિ તેલ (સૂર્યમુખી, કેસર, મકાઈ, મગફળીનું તેલ અને સોયાબીન તેલ)

2. નટ્સ  (અખરોટ, બદામ, મગફળી અને હેઝલનટ)

3. સીડ્સ  (સૂર્યમુખીના બીજ, અળસીના  બીજ, તલના બીજ)

4. લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી (પાલક અને બ્રોકોલી)


દૈનિક ઇન્ટેકની ભલામણ 

પુખ્ત વયના લોકો માટે દરરોજ વિટામિન ઈ ની માત્રની માત્રા 15 મિલિગ્રામ છે.

સંતુલિત આહારમાંથી તમે વિટામિન ઈ પર્યાપ્ત અને સલામત રીતે વધારે માત્રામાં મેળવી શકો છો.

વિટામિન ઈ પૂરકનું ટોલરેબલ અને સેફર અપર ઇન્ટેક લેવલ 1000 મિલિગ્રામ છે.


VITAMIN E plays a very important role in the management and the prevention of diabetes and related complications. 

The relationship between oxidative stress ( cell damage by free radicals ) and certain diabetic complications has been firmly established.

People with diabetes tend to have more free radicals because of insulin resistance that destroy antioxidants.

1. When the body has a sufficient amount of vitamin E, it helps to improve the activity of insulin within the body and thereby helps glycemic control in people with diabetes.

2. Vitamin E improves insulin sensitivity and insulin resistance in overweight individuals and thereby can prevent the onset of diabetes.

3. Because of the antioxidant nature of vitamin E, supplementation of vitamin E may be a valuable strategy for controlling diabetes complications and decreasing inflammatory activity in organs such as kidney, eyes, non healing wounds and various infection.

4. In studies, it has been found that introducing 400 mg vitamin E supplement can reduce the risk of a heart attack.

 

SOURCES

Vitamin E is a fat soluble vitamin.

The best way to get the daily requirement of vitamin E id by eating the following foods:

1. Vegetable oils ( sunflower, safflower, corn, groundnut oil and soybean oils )

2. Nuts ( walnuts, almonds, peanuts and hazelnuts )

3. Seeds ( sunflower seeds, flex seeds, gingelly seeds )

4. Green leafy vegetable ( spinach and broccoli )


RECOMMENDED DAILY INTAKE  

The recommended daily amount of vitamin E for adults is 15 mg a day.

You can get enough and safe upper intake level of a vitamin E from a balanced diet.

The tolerable and safe upper intake level of a vitamin E supplement is 1000 mg.

              


Comments

Popular posts from this blog

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શુગર લેવલ ઘટાડવાના 5 ઉપાય // 5 Ways to Reduce Sugar Level

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???