CALCIUM





BY :- DIETICIAN PRIYANKA VADGAMA 
 APEX CLINIC


                                                      

કેલ્શિયમ એ એક પોષક તત્વો છે જે મનુષ્ય સહિત તમામ જીવંત જીવોની જરૂરિયાત છે. તે શરીરમાં સૌથી જરૂરી ખનિજ છે, અને તે હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે.

 

  કેલ્શિયમ એ એક ખનિજ (મિનરલ) પદાર્થ છે જે જીવન માટે જરૂરી છે. હાડકાં બનાવવા અને તેમને સ્વસ્થ રાખવા ઉપરાંત, કેલ્શિયમ આપણા લોહીને ગંઠાઈ જવા, આપણા સ્નાયુઓને સંકુચિત થવા અને હૃદયને ધબકવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. 

આપણા શરીરમાં લગભગ 99% કેલ્શિયમ આપણા હાડકા અને દાંતમાં હોય છે.આપણું શરીર કેલસીયમનું ઉત્પાદન કરી શકતું નથી તેથી ખોરાકમાંથી મેળવવું  જરૂરી છે. 

જો પૂરતા પ્રમાણ માં ખોરાક માંથી  કેલસીયમ પ્રાપ્ત ન થાય તો, શરીર હાડકા માંથી કેલસીયમ નું શોષણ કરે છે જેના કારણે હાડકા નબળા બનવાનું શરુ થાય છે.

 

➽ કૅલ્શિયમ નું શરીરમાં મહત્વ.

-હાડકા: - હાડકાના  વિકાસ અને જાળવણી માટે કેલ્શિયમ આવશ્યક છે.

જે બાળકોને પૂરતા પ્રમાણમાં કેલ્શિયમ નથી મળતું તે પુખ્ત વયના લોકો  તેમની હાઈટ વધી શક્તિ  નથી.

- જે સ્ત્રીઓને મેનોપોઝ થયો છે, તેઓ પુરુષો અથવા નાના લોકોની તુલનામાં હાડકાની ઘનતા ગુમાવાનો ભય વધારે હોઈ છે.. તેમને ઓસ્ટીયોપોરોસિસ થવાનું જોખમ વધારે છે.

 

-સ્નાયુઓનું સંકોચન:- કેલ્શિયમ સ્નાયુઓના સંકોચનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે                                     

-કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર સિસ્ટમ:- કોઈ પણ ઘણા લાગ્યા પછી લોહીના ગંઠાઈ જવા         માટે કેલ્શિયમ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.

-ઓસ્ટીઓપોરોસીસ:- નબળા અને બરડ હાડકાં .


     માસિકના આગળના દિવસો માં કેલશિયમ લેવાથી માસિક સમય એ થતી તકલીફ જેમ કે         ડિપ્રેશન, મૂળ સ્વિંગ્સ, હાઈ બીપી,જેવી તકલીફોમાં રાહત થાય છે. 

 

એકલા કે વિટામિન ડી સાથે કેલ્શિયમ લેવાથી ઓસ્ટીઓપોરોસીસ વાળા લોકોમાં ફ્રૅક્ચર  અટકાવવામાં પણ મદદ મળે છે. તેમના આહારમાં કેલ્શિયમની ભલામણ કરેલ રકમ કરતા ઓછા પ્રમાણમાં લોકો હાડકાની ખોટ વધારે છે. મહિલાઓની તુલનામાં  પુરુષોમાં, હાડકાની ઘનતા
ઘણી દાયકા પછી ઓછી થાય છે. કેટલાક સંશોધકોનો અંદાજ છે કે મેનોપોઝ પછી 30 વર્ષ સુધી કેલ્શિયમ લેવાથી હાડકાની શક્તિમાં 10% સુધારણા થઈ શકે છે.
 

➽ તો હવે જાણીયે કૅલ્શિયમ ક્યાં ખોરાકમાંથી મળે.

લોકો ઘણાં બધાં ખોરાક અને પીણાંમાંથી કેલ્શિયમ મેળવી શકે છે.

નીચે આપેલા કેલ્શિયમના સારા સ્રોત છે..

દહી:- 1 cup(245gm) - 450mg

 દૂધ:- 1 cup(244gm) - 300mg

અમુલચિઝ:- ૧૦૦ગમ-૩૪૩ mg

બ્રોકલી (100gm)-47mg 

કળથી (100gm)-287mg 

રાગી :-૧કપ(144GM) -496 mg 

બદામ(50gm)- 269mg 

તલ (15gm)-87.75mg

ચિયાબીજ (10gm) -63.1mg

1 કપ પાલક -240mg 

કેટલીક લીલા શાકભાજી, જેમ કે પાલક, માં કેલ્શિયમ હોય છે.



કેલ્શિયમની ઉણપના લક્ષણો.


            


The recommended daily intake (RDI) of calcium.

Table 1: Recommended Dietary Allowances (RDAs) for Calcium [1]

Age

Male

Female

Pregnant

Lactating

0–6 months*

200 mg

200 mg

7–12 months*

260 mg

260 mg

1–3 years

700 mg

700 mg

4–8 years

1,000 mg

1,000 mg

9–13 years

1,300 mg

1,300 mg

14–18 years

1,300 mg

1,300 mg

1,300 mg

1,300 mg

19–50 years

1,000 mg

1,000 mg

1,000 mg

1,000 mg

51–70 years

1,000 mg

1,200 mg

71+ years

1,200 mg

1,200 mg



Calcium is a nutrient that all living organisms need, including humans. It is the most abundant mineral in the body, and it is vital for bone health.

Calcium is a mineral that is necessary for life. In addition to building bones and keeping them healthy, calcium enables our blood to clot, our muscles to contract, and our heart to beat. About 99% of the calcium in our bodies is in our bones and teeth.


➽ EFFECTIVE FOR

-Bone health:- Calcium is essential for the development, growth, and maintenance of bone.

Children who don’t get enough calcium may not grow to their full potential height as adults.

Females who have already experienced menopause can lose bone density at a higher rate than males or younger people. They have a higher risk of developing osteoporosis.

-Muscle contraction:- Calcium helps regulate muscle contraction.

When the body pumps the calcium out of the muscle, the muscle will relax.

-Cardiovascular system:- Calcium plays a key role in blood clotting.

- Osteoporosis:-Weak and brittle bones.

-Premenstrual Cramps :-Taking calcium in the days leading up to menstruation relieves menstrual cramps such as depression, core swings, high BP.

-Mouth disease prevention:-calcium deficiency causes soft tooth,cavities. and gum bleeding is observed due to deficiency.

Taking calcium alone or with vitamin D also helps prevent fractures in people with osteoporosis. Bone loss is greater in people getting less than the recommended amount of calcium from their diet. In men, this bone loss occurs several decades later compare to womens. Some researchers estimate that taking calcium for 30 years after menopause might result in a 10% improvement in bone strength.

Hypocalcemia:-Low levels of calcium in the blood. Taking calcium by mouth is effective for treating and preventing hypocalcemia.

 

 Calcium-rich foods

People can obtain calcium from a range of foods and drinks.

The following are good SOURCES.

  • Yogurt 1 cup(245gm) - 450mg
  • Milk 1 cup(244gm) - 300mg
  • Amul Cheese -100 gm 343  mg
  • Raagi ૧કપ(144GM) -496 mg 
  • Almond (50gm)- 269mg
  • Broccoli  (100gm)-47mg 
  • Nuts and Seeds, especially almonds, sesame, and chia.
  • Legumes and Grains.

Some dark green vegetables, such as spinach, contain calcium.





The recommended daily intake (RDI) of calcium.

Table 1: Recommended Dietary Allowances (RDAs) for Calcium [1]

Age

Male

Female

Pregnant

Lactating

0–6 months*

200 mg

200 mg

7–12 months*

260 mg

260 mg

1–3 years

700 mg

700 mg

4–8 years

1,000 mg

1,000 mg

9–13 years

1,300 mg

1,300 mg

14–18 years

1,300 mg

1,300 mg

1,300 mg

1,300 mg

19–50 years

1,000 mg

1,000 mg

1,000 mg

1,000 mg

51–70 years

1,000 mg

1,200 mg

71+ years

1,200 mg

1,200 mg




                                         








Comments

Popular posts from this blog

શું ડાયાબીટીક લોકો એ મકાઈ ખાઈ શકાય ??? / Can diabetic people eat corn ???

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???