JAGGERY / શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ગોળ લઇ શકે?
BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC
ગોળ એ સ્વીટનરનું પરંપરાગત સ્વરૂપ છે. તે શુદ્ધ શેરડીના રસને ઉકાળીને બનાવવામાં આવે છે.
જે ખાંડની સરખામણીમાં ઓછો શુદ્ધ હોય છે પણ તે પોટેશિયમ, આયર્ન અને કેલ્શિયમ જેવા ઘણા જરૂરી પોષક તત્વો જાળવી રાખે છે.
પરંતુ તેનો અર્થ એ નથી કે શર્કરાનું (સુગર)સ્તર ઊચું હોય તેવી વ્યક્તિ ગોળ ખાઈ શકે. તેનો ભૂરો રંગ તંદુરસ્ત લાગે છે.
પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દી માટે તે તંદુરસ્ત પસંદગી નથી. ગોળ ઓક્સિડેટિવ સ્ટ્રેસ સામે લડવામાં મદદ કરે છે અને તેમાં રહેલ લોહ તત્વ બ્લડ પ્રેશર જાળવી રાખવામાં મદદ કરે છે, પરંતુ જો તમે ડાયાબિટીસના રોગી છો, તો ગોળ તમારી ખોરાકની મર્યાદાની બહાર ન હોવો જોઈએ.
ગોળમાં સુગર હોય છે?
હા, ઘણી બધી સુગર! ગોળ પોષક તત્વોથી ભરપૂર સ્વીટનર છે પરંતુ આ મીઠા-વૈકલ્પિકમાં લગભગ ૬૫ થી ૮૫ ટકા સુક્રોઝ પણ હોય છે. અને આ જ કારણ છે કે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ગોળ ખાવા માટે મોટી ના હોવી જોઈએ, કારણ કે તેનો મોટો ભાગ સુગર છે!
શું ગોળ લઇ શકાય છે?
તે ડાયાબિટીસ વધવાનું કારણ બની શકે છે!
જટિલ હોવા છતાં, ગોળમાં સુક્રોઝ હોય છે, જે આપણા શરીર દ્વારા શોષવામાં આવે ત્યારે લોહીમાં શર્કરાનું સ્તર વધારે છે.
તેનો અર્થ એ છે કે તે ખાંડના અન્ય સ્વરૂપની જેમ જ તે નુકસાનકારક છે. ફરક માત્ર એટલો છે કે ગોળને શરીરમાં શોષવામાં સમય લાગે છે.
જો કે તેમાં કોઈ શંકા નથી કે ગોળ ખાંડ કરતાં વધુ તંદુરસ્ત છે, પરંતુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે બંનેનો અર્થ એક સરખો છે.
તેથી, જો ડાયાબિટીસના દર્દીઓ જો ગોળનું સેવન કરતા હોય, તો તેઓએ તે સંયમમાં ખાવાની ખાતરી કરવી જોઈએ.
ગોળમાં શર્કરાનું પ્રમાણ ખૂબ વધારે હોય છે,અને તેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં વધારો કરી શકે છે.
ગોળનો ૮૪.૪નો ગ્લાયસેમિક ઇન્ડેક્સ પણ બહુ ઊચો છે, જે તેને ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સેવન કરવા માટે અયોગ્ય બનાવે છે.
આયુર્વેદ શું કહે છે?
આયુર્વેદ પણ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ગોળ ખાવાની ભલામણ કરતું નથી. આયુર્વેદમાં ફેફસાના ચેપ, ગળામાં દુખાવો, માઇગ્રેન અને અસ્થમાની સારવાર માટે ગોળનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
અને આ પ્રાચીન વિજ્ઞાનનું સ્વરૂપ પણ ડાયાબિટીસના દર્દીઓને તેમના આહારમાં ગોળનો ઉપયોગ કરવા પર પ્રતિબંધ રાખે છે.
માર્યાદિત પ્રમાણ માં ગોળનો ઉપયોગ કરવાથી થતા ફાયદાઓ . જેવા કે
૧. આખા શરીરને સાફ કરે છે.
૨. પાચનક્રિયા સુધારે છે.
૩. એનિમિયાને અટકાવે છે.
૪. રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો થાય છે.
૫. સુગરનો કંટ્રોલ અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
ગોળનો ઉપયોગ શેમાં કરી શકાય છે?
ખાંડની જેમ ગોળ પણ બહુમુખી છે. તેને છીણી શકાય છે અથવા તોડી શકાય છે, અને પછી કોઈપણ ખોરાક અથવા પીણામાં શુદ્ધ ખાંડના બદલામાં ઉપયોગ કરી શકાય છે.
ભારતમાં, પરંપરાગત મીઠાઈઓ અને કેન્ડી બનાવવા માટે તેને ઘણીવાર નારિયેળ, મગફળી અને કન્ડેન્સ્ડ દૂધ જેવા ખોરાક સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવે છે. જેમાં ગોળની કેક અને પોંગલ, ચોખા અને દૂધમાંથી બનેલી મીઠાઈઓનો સમાવેશ થાય છે.
તેનો ઉપયોગ પામ વાઇન જેવા પરંપરાગત આલ્કોહોલિક પીણાં બનાવવા અને કાપડને કલર કરવા જેવા બિન-ખોરાક હેતુઓ માટે પણ થાય છે.
પશ્ચિમી વિશ્વમાં, આ સ્વીટનરનો ઉપયોગ ઘણીવાર બેકિંગમાં (પકવવામાં)ખાંડના વિકલ્પ તરીકે થાય છે.
તેનો ઉપયોગ ચા અને કોફી જેવા પીણાંને મીઠા કરવા માટે પણ કરી શકાય છે.
રોજિંદા જીવન માં ગોળનો ઉપયોગ કેટલા પ્રમાણમાં કરી શકાય?
સામાન્ય લોકો માટે :- ગોળનો એક નાનો ટુકડો લો, લગભગ ૧૦-૧૫ ગ્રામ. ખોરાક સાથે કોઈપણ સ્વરૂપે તેનું દરરોજ સેવન કરી શકાય.
ડાયાબિટીસનાદર્દીઓ માટે :- દિવસમાં 1-2 નાની ચમચી પુરતુ ગોળના સેવનને ડાયાબિટીસવાળા લોકોએ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે મર્યાદિત કરવુ જોઈએ.
IS IT AS BAD AS SUGAR?
Jaggery is a traditional form of sweetener. It is obtained by boiling clarified sugarcane juice. This solid residue is less refined when compared to sugar and retains a lot of essential nutrients such as potassium, iron and calcium. But that doesn’t mean a person with high sugar level can eat jaggery. Its brown colour may seem healthy but for a diabetic patient, it is not a healthy choice. Jaggery does help in fighting oxidative stress and maintains blood pressure because of its iron content, but if you’re a diabetic, jaggery should be out of your food limits.
can eat? IT CAN CAUSE HIGH SUGAR LEVEL
Though complex, jaggery contains sucrose, which when absorbed by our body raises blood sugar levels. That means it is as harmful as any other form of sugar. The only difference is jaggery takes time to get absorbed in the body.
Though no doubt jaggery is healthier than sugar, but for diabetics both mean the same. So, if diabetics are consuming jaggery, they must make sure to do it in moderation.
Jaggery has a pretty high sugar content and thus it can lead to a spike in the blood sugar levels for diabetics. Jaggery also has a high glycemic index of 84.4, which makes it unfit for diabetics to consume.
WHAT AYURVEDA SAY? Even Ayurveda doesn’t recommend jaggery for diabetic patients. Ayurveda uses jaggery to treat lung infections, sore throat, migraines, and asthma. And this ancient form restricts diabetics to use jaggery in their diet.
- Cleanses the whole body. ...
- Improves digestion. ...
- Prevents anemia. ...
- Improves immune function. ...
- Aids glucose control and weight loss.
Like sugar, jaggery is versatile. It can be grated or broken up, and then used as a replacement for refined sugar in any food or drink.
In India, it’s often mixed with foods like coconuts, peanuts and condensed milk to make traditional desserts and candies.
These include jaggery cake and Pongal, a dessert made from rice and milk.
It is also used to make traditional alcoholic drinks, such as palm wine, and for non-food purposes like dying fabric.
In the Western world, this sweetener is often used as a sugar substitute in baking. It can also be used to sweeten drinks like tea and coffee.
for normal people - Take a small piece of Jaggery, around 10-15 grams. b. Consume it daily in any form with food.
for diabetic people - Apart from limiting their jaggery intake to say 1-2 teaspoons a day
Comments
Post a Comment