આજે જાણો કાળા ઘઉંના ફાયદાઓ : ડાયાબિટીસ, વજન અને અન્ય રોગોમાં કેવી રીતે મદદ કરે છે. /Today, know the benefits of black wheat: How it helps in diabetes, weight loss and other diseases.
કાળા ઘઉંનો લોટ ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે સારો છે કારણ કે તે સુગરના સ્તરને જાળવવામાં મદદ કરે છે.
તેમાં સામાન્ય ઘઉં કરતા વધુ ઝીંક હોય છે અને તે સુગર-ફ્રી હોય છે.
આ ઘઉંમાં સામાન્ય ઘઉંની સરખામણીએ આયર્નનું પ્રમાણ 60 ટકા જેટલું વધારે હોય છે.
આ સુપર-ફૂડના મુખ્ય પોષક ઘટકો આ મુજબ છેઃ
એન્થોસાયનીન
એન્ટીઓકિસડન્ટો
આયર્નનું પ્રમાણ વધારે
ગ્લુટેન ફ્રી હોવાથી ગ્લુટેનથી એલર્જી ધરાવતા લોકો માટે અનુકૂળ
વિટામિન્સ- વિટામિન બી1, બી2, બી3, બી5, બી6 અને બી9 જેવા વિટામિન્સથી ભરપૂર હોય છે.
ખનીજોમાં ઝિંક, સેલેનિયમ, મેંગેનીઝ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, કોપર અને ફોસ્ફરસનો સમાવેશ થાય છે.
એમિનો એસિડના સારા સ્ત્રોત, જે પેશીઓની રચના અને શરીરના નિર્માણમાં મદદ કરે છે.
ફોલિક એસિડ
ડાયેટરી ફાઈબર
સામાન્ય ઘઉં
એન્થોસાયનીનનું પ્રમાણ : 5 પીપીએમ
ઝીંકનું પ્રમાણઃ ૨૮%
આયર્નઃ ૨૫%
કાળા ઘઉં
એન્થોસાયનિનનું પ્રમાણ : 140 પીપીએમ (100-200 પીપીએમ)
ઝીંકનું પ્રમાણઃ 35 ટકા વધુ
આયર્નઃ 60% વધુ
પ્રતિ ૧૦૦ ગ્રામ
ગ્રામ ઊર્જા (Kcal) 312
કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ (ગ્રામ) ૬૩.2
પ્રોટીન (ગ્રામ) 12
ડાયેટરી ફાઇબર્સ (ગ્રામ) 12
ડાયાબિટીસના નિયંત્રણમાં મદદરૂપ થાય છે
કાળા ઘઉંના લોટમાં ચિરોઇનોસિટોલ હોય છે જે ગ્લુકોઝ ચયાપચય અને સેલ સિગ્નલિંગમાં મદદ કરે છે
આંખના કાર્યમાં આધાર આપે છે
એન્થોસાયનીનના અપૂરતા સેવનને કારણે યોગ્ય પોષણનો અભાવ રાત્રે અંધત્વનું કારણ બની શકે છે. કાળા ઘઉં પણ દૃષ્ટિ ગુમાવવાની અને ફ્રી રેડિકલ્સને કારણે થતા કોઈપણ નુકસાનની શક્યતાને ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે.
હૃદયની સમસ્યાઓ માટે અસરકારક.
કાળા ઘઉં અસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સથી બનેલા હોય છે જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે યોગ્ય છે. તેથી, જે લોકો હૃદયની વિકૃતિઓ અથવા અન્ય કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાઓનો અનુભવ કરે છે તેઓ તેમના દૈનિક આહારમાં આ સુપર અનાજનો સમાવેશ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે સ્ટ્રોક અને અન્ય કાર્ડિયાક સમસ્યાઓના જોખમને પણ નિયંત્રણમાં રાખે છે.
સ્ટ્રેસના (ચિંતા ) સ્તરોને નિયંત્રિત કરે છે
તે એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સથી ભરપૂર હોવાથી તે તણાવ અને માનસિક થાકને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.
વજન ઘટાડવા માટે વરદાન
તેમાં આહાર ફાઇબરની માત્રા વધારે છે જે પેટને ભરેલું રાખે છે અને અનિચ્છનીય તૃષ્ણાઓને કાબૂમાં રાખે છે. તેમાં ઓછી ચરબીનું પ્રમાણ પણ હોવાથી, જે તેના અસંતૃપ્ત સ્વરૂપમાં અસ્તિત્વ ધરાવે છે, તેથી કાળા ઘઉંનો લોટ તંદુરસ્તીના શોખીનો માટે આદર્શ છે.
કબજિયાત દૂર કરે છે
તેમાં ભરપૂર ફાઇબરનું પ્રમાણ મહત્તમ પાચનની સુવિધા માટે અને કબજિયાત અને અન્ય જઠર-આંતરડાની બિમારીઓને દૂર રાખવા માટે આદર્શ છે. અને તે અનિચ્છનીય તૃષ્ણાઓને પણ ઘટાડે છે, તેથી કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓ થવાથી થવાની શક્યતા ઘણી ઓછી થઈ ગઈ છે.
કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સને ઘટાડે છે
તે એમિનો એસિડથી ભરપૂર હોય છે, જે યકૃતમાંથી વધારાની ચરબીને દૂર કરીને કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને નીચે લાવવા માટે ચમત્કારિક કામ કરે છે. તે તેમના લોહીમાં ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સનું પ્રમાણ વધારે હોય તેવા લોકો માટે પણ ફાયદાકારક છે. કારણ કે તે આ બે પરિબળોને નિયંત્રિત કરે છે, આ બ્લડપ્રેશરને વધુ નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે, જે હૃદયના એકંદર આરોગ્યને વધારે છે.
ત્વચાના આરોગ્યને વધારે છે
કાળા ઘઉંની કુલ ફેનોલિક સામગ્રી (ટીપીસી) તુલનાત્મક રીતે છ ગણી વધારે છે, જેમાં ફેરુલિક એસિડ તેની ટીપીસી ગણતરીમાં સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે. ફેરુલિક એસિડ અન્ય એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સની અસરોને અનેકગણી વધારે છે અને આ રીતે તે ત્વચા માટે ફાઈન લાઈન , ફોલ્લીઓ અને કરચલીઓ ઘટાડવા માટે ખાસ કરીને સારું છે.
આપણે તેને આપણા દૈનિક આહારનો ભાગ કેવી રીતે બનાવી શકીએ?
કાળા ઘઉં એ બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો માટે આરોગ્યપ્રદ ઉત્પાદન છે. તંદુરસ્ત આખા કાળા ઘઉંમાં એન્થોસાયનિન, પ્રોટીન, ડાયેટરી ફાઇબર, વિટામિન્સ અને ખનિજો ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. ઘઉંની રોટલી, પરાઠા, નાન, થેપલા, રોટલી, પુરી, પરોઠા, ફુલકા, બ્રેડ, બિસ્કિટ, કેક, પિઝા બેઝ, બર્ગર, કુલ્ચા, શેકેલા નાસ્તા વગેરે બનાવીને તેનું સેવન કરી શકાય છે.
It has more zinc than normal wheat and is sugar-free.
This wheat has around 60% more iron concentration than normal wheat.
The main nutritional components of this super-food are:
Anthocyanins
Antioxidants
High in Iron
Gluten-free, thus suitable for those allergic to gluten
Vitamins- Infused with vitamins such as Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, and B9.
Minerals include zinc, selenium, manganese, potassium, calcium, iron, magnesium, copper, and phosphorus.
Good sources of Amino Acids, that aid in tissue formation and body-building.
Folic acid
Dietary fibers
Normal Wheat
Anthocyanin Content: 5 ppm
Zinc content: 28%
Iron: 25%
Black Wheat
Anthocyanin Content: 140 ppm (100-200 ppm)
Zinc content: 35% more
Iron: 60% more
Per 100gm
gm Energy (Kcal) 312
Carbohydrates (gm) 63.2
Protein (gm) 12
Dietary Fibers (gm) 12
Help in Diabetes control
Black wheat flour contains chiroinositol which helps with glucose metabolism and cell signaling
Supports eye function
Lack of correct nutrition due to insufficient intake of Anthocyanin can cause night blindness. Black wheat, just like the black currant fruit, is helpful in minimizing the chances of vision loss and any damage due to free radicals.
Effective for Heart Problems.
Black wheat is composed of unsaturated fatty acids that are perfect for keeping the heart healthy. So, those who are prone to experiencing heart disorders or other cardiovascular troubles can include this super grain in their daily diet. Additionally, it keeps under check the risk of stroke and other cardiac issues.
Controls Stress Levels
Since it is rich in antioxidants, it helps in relieving stress and mental fatigue.
Boon for Weight Loss
It has a high amount of dietary fiber that keeps the stomach full and curbs undesirable cravings. Since it also has a low-fat content, which exists in its unsaturated form, black wheat flour is ideal for fitness enthusiasts.
Relieves Constipation
Its rich fiber content is ideal for facilitating optimum digestion and keeping constipation and other gastro-intestinal maladies at bay. And since it also reduces unwanted cravings, issues such as constipation have greatly reduced chances of occurring.
Reduces cholesterol and triglycerides
It is packed with amino acids, which works wonders for bringing down cholesterol levels by eliminating extra fat from the liver. It is also beneficial for people having high triglycerides in their blood. Since it controls these two factors, this further helps keep blood pressure under watch, boosting overall heart health.
Helps Prevent Cancer
It helps regenerate the affected cells in cancer patients, and its consistent consumption also brings down the chances of cancer cells spreading in the body.
Enhances skin health
The total phenolic content (TPC) of black wheat is comparatively six times higher, with ferulic acid occupying the largest share in its TPC count. Ferulic acid multiplies the effects of other antioxidants and is thus especially good for the skin for reducing fine lines, spots, and wrinkles.
How can we make it part of our daily diet?
Colored wheat is a healthier product for children and adults. Healthy whole Colored wheat is rich in anthocyanins, proteins, dietary fibre, vitamins and minerals. It can be consumed by making whole wheat chapatti, paratha, nan, thepla, roti, puri, parotha, phulka, bread, biscuits, cakes, pizza base, burger, kulcha, roasted snacks etc.
Comments
Post a Comment