દાદીમાની વાનગીઓ પાછળનું રહસ્ય :- ત્રિફળા ચા અને તેના ફાયદા /The secret behind Grandma's recipes:- Triphala tea and its benefits
ત્રિફળા ચા
BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC
ત્રિફલા એક પરંપરાગત આયુર્વેદિક (ભારતીય) હર્બલ ફોર્મ્યુલેશન છે, જેનો ઉપયોગ 2,000 વર્ષથી વધુ સમયથી થાય છે.
તે ત્રણ જુદા જુદા ફળોના સૂકા પાવડરમાંથી બનાવવામાં આવે છે, તેથી તેનું નામ છે: ત્રિ (ત્રણ) અને ફાલા (ફળ).
આમળા, હરડે અને બિભિતાકી ને મિશ્ર કરીને ત્રિફળા ચૂર્ણ અથવા પાવડર બનાવવામાં આવે છે.
આમળા ને ભારતીય ગૂસબેરી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેમાં વિટામિન સીનું પ્રમાણ વધારે હોય છે અને તેનો ઉપયોગ સામાન્ય શરદી અને તાવની સારવાર માટે એકલા અથવા અન્ય છોડ સાથે સંયોજનમાં અને મૂત્રવર્ધક પદાર્થ(ડાઈયુરેટિક ), પાચક, રેચક, યકૃત ટોનિક, પુનઃસ્થાપિત અને બળતરા વિરોધી એજન્ટ તરીકે થઈ શકે છે.
હરિતાકી અથવા હરડે જેને "ઔષધિનો રાજા" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. હરિતાકીનો ઉપયોગ કબજિયાત, ચિત્તભ્રમણા અને ડાયાબિટીસ સહિતની વિવિધ સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓની સારવાર માટે વ્યાપકપણે થાય છે.
તે બળતરા વિરોધી પણ છે.
બિભિતાકી ડિટોક્સિફાઇંગ ગુણો સાથે કાયાકલ્પ કરનાર છે.
પરંપરાગત ભારતીય આયુર્વેદિક ચિકિત્સામાં ડાયાબિટીસ, હાઈ બ્લડપ્રેશર અને રૂમેટિઝમની સારવાર માટે તેનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ થાય છે.
ત્રિફલા સીરમ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડવામાં, રૂધિરાભિસરણને સુધારવામાં પણ મદદ કરે છે અને તે હાઇપોગ્લાયસેમિક અસરો અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરવા માટે પણ જાણીતી છે.
ત્રિફલા સ્ટાર્ચના પાચન અને શોષણને રોકવામાં જે ભૂમિકા ભજવે છે, જેનાથી પોસ્ટપ્રેન્ડિયલ હાઇપરગ્લાયસીમિયામાં ઘટાડો થાય છે, તે ડાયાબિટીસ ફાર્માસ્યુટિકલ દવાઓ જેવી જ છે.
{ડોઝ; 45 દિવસ માટે 5 ગ્રામ ત્રિફલા પાવડર (ફાસ્ટિંગ અને પોસ્ટપ્રેન્ડિયલ એમ બંને પ્રકારના બ્લડમાં સુગરનું સ્તર ઘટાડે છે.)
ત્રિફલા લાંબુ આયુષ્ય આપવા માટે જાણીતું છે અને જે કોઈ પણ તેને લે છે તેને તે સ્ફૂર્તિદાયક છે, કારણ કે તે ધીમે ધીમે અને નરમાશથી કામ કરે છે અને કોઈ પણ આડઅસર વિના લાંબા સમય સુધી લઈ શકાય છે.
ત્રિફળા ચા: ત્રિફળા ચા બનાવવી સરળ છે.
એક ગ્લાસમાં એક અડધી ચમચી ત્રિફળા પાવડર ઉમેરો, ઉકળતા પાણીમાં નાખો, ઢાંકી દો અને થોડા ટાઈમ સુધી ચડવા દો.
તીવ્ર સમય ત્રણ ત્રિફળા ફળોના તમામ સ્વાદને એક સાથે મિશ્રિત કરે છે, જે વધુ સુમેળભર્યો સ્વાદ બનાવે છે.
ત્રિફળાની ચા સવારે અથવા સૂતા પહેલા, હંમેશા ખાલી પેટ પર લઈ શકાય છે.
પાચન સુધારણા અને અન્ય સંભવિત લાભો માટે દિવસમાં એક કે બે વાર પૂરતું છે.
પાણીમાં પાવડર મિક્સ કર્યા પછી જ ત્રિફળાની ચા પીવી તે એકદમ સારું છે, પરંતુ લાંબા સમયથી પલાળેલી ચા વધુ પરંપરાગત અને વધુ સારી રીતે ચાખતી હોય છે.
રેચક અસર માટે, ત્રિફલા સાંજે, જમ્યાના લગભગ બે કલાક પછી, અને સૂવાના સમયની ઓછામાં ઓછી 30 મિનિટ પહેલાં લેવામાં આવે છે.
સામાન્ય રીતે, મોટા ડોઝની વધુ રેચક અસરો હોય છે જ્યારે નાનો ડોઝ ધીમે ધીમે રક્ત શુદ્ધિકરણનું વલણ ધરાવે છે.
સાવચેતી:
સગર્ભા અથવા નર્સિંગ મહિલાઓ અથવા બાળકોને સલાહ આપવામાં આવતી નથી અને તેને ટાળવી જોઈએ.
તેનો ઉપયોગ ઝાડાના કેસોમાં પણ થવો જોઈએ નહીં.
Triphala is a traditional Ayurvedic (Indian) herbal formulation used for well over 2,000 years.
It is made from the dried powder of three different fruits, hence its name: tri (Three) and phala (Fruit).
Amla (Emblica officinalis), Harada (Terminalia chebula) and Bibhitaki (Terminalia bellirica) are mixed in equal parts to make Triphala churna or powder.
Amla (Emblica officinalis) is also known as Indian gooseberry. It is high in vitamin C and can be used either alone or in combination with other plants to treat the common cold and fever and as a diuretic,digestive,laxative,liver tonic,restorative and anti-inflammatory agent .
Haritaki or Harada (Terminalia chebula) known as “king of medicine.”Haritaki is widely used to treat a variety of health issues including constipation, dementia and diabetes.
It is also anti-inflammatory.
Bibhitaki (Terminalia bellirica) is rejuvenator with detoxifying qualities.
It is extensively used in traditional Indian ayurvedic medicine for the treatment of diabetes,high blood pressure and rheumatism.
Triphala also helps to reduce serum cholesterol levels, improve circulation and is also known to have hypoglycemic effects and aids in weight loss.
The role that Triphala plays in inhibiting starch digestion and absorption, thereby decreasing postprandial hyperglycemia, is similar to that of diabetes pharmaceutical drugs.
{Dosage; 5g of Triphala powder for 45 days (lowers blood glucose levels, both fasting and postprandial blood glucose.}
Triphala tea has been one of grandmothers recipes, Triphala can care for the internal organs as a mother cares for her children according to grandmothers.
Triphala is known to give a long life and is invigorating to whosoever takes it, as it works slowly and gently and may be taken over long periods of time without any side effect.
Triphala tea:Triphala tea is easy to make.
Simply add one half-teaspoon of triphala powder to a glass, pour in boiling water, cover, and allow to steep for several hours.
The steeping time blends together all the flavors of the three triphala fruits, creating a more harmonious flavor.
Triphala tea can be taken in the morning or before bed, always on an empty stomach.
Once or twice a day is sufficient for digestive improvement and other potential benefits.
It is perfectly fine to drink triphala tea just after mixing the powder with water,but a long-steeped tea is more traditional and better-tasting.
For a laxative effect,triphala is best taken in the evening, about two hours after eating, and at least 30 minutes before bedtime.
In general, a larger dosing has more laxative effects while a smaller dose tends to be more gradually blood purifying.
Caution:
It is not advised for pregnant or nursing women or children and should be avoided.
It also should not be used with cases of diarrhoea.
Comments
Post a Comment