Turmeric / સુપર ફૂડઃ હળદરના પોષકતત્ત્વોના તથ્યો (કર્ક્યુમિન)

BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC

હળદરનો ઉપયોગ મસાલા, ફ્લેવરિંગ એજન્ટ અને કલરન્ટ તરીકે થાય છે. તે હજારો વર્ષોથી એશિયન દેશોમાં વપરાશમાં લેવાતા આદુ પરિવાર સાથે સંબંધિત એક રૈમેટોસ ઔષધિ છે. 

તે મૂળ ભારતનું વતની છે અને તેને "ભારતીય કેસર" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. કર્ક્યુમિન એ હળદરમાં બાયો એક્ટિવ ઘટક છે જેણે તાજેતરમાં જ તેની સ્વાસ્થ્ય ફાયદાકારક અસરોને કારણે ખૂબ ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું છે. 

ભારતીય પરંપરાગત ચિકિત્સા પદ્ધતિ - આયુર્વેદ અને ચીની ચિકિત્સામાં, હળદરનો ઉપયોગ પ્રાચીન કાળથી તેની રોગનિવારક અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની અસરો માટે કરવામાં આવે છે. 

તાજેતરના રોગચાળા, કોવિડ -19 ના અવકાશમાં, કર્ક્યુમિન કોવિડ -19 દર્દીઓના સંચાલનમાં ખૂબ જ અસરકારક હોવાનું માનવામાં આવે છે, કારણ કે તેની કેટલીક ક્લિનિકલ અસરો જેમ કે એન્ટિવાયરલ, એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી, એન્ટિપાઇરેટિક અને એન્ટિફેટિગ. 

કર્ક્યુમિન ચિંતા અને સંધિવાને સંચાલિત કરવામાં પણ મદદ કરે છે. 

સુપર ફૂડઃ હળદરના પોષકતત્ત્વોના તથ્યો (કર્ક્યુમિન) 

¢ એન્ટિમાઇક્રોબાયલ 

¢ એન્ટિઇન્ફ્લેમેટરી 

¢ કેન્સર-વિરોધી 

¢ એન્ટિ-ડાયાબિટીક 

¢ એન્ટિઓક્સિડેન્ટ 


આરોગ્યને લગતા લાભો 

¢  હળદર તેની નોનટોક્સિક પ્રકૃતિને કારણે એક આદર્શ ઉપચારાત્મક એજન્ટ છે. જો કે, કર્ક્યુમિનની જૈવઉપલબ્ધતા તેના ઝડપી નાબૂદી અને ખૂબ જ નબળા શોષણને કારણે ઓછી છે. તાજેતરના અધ્યયનોએ દર્શાવ્યું છે કે કર્ક્યુમિનની જૈવઉપલબ્ધતાને એડજવન્ટ્સની મદદથી મોટા પ્રમાણમાં વધારી શકાય છે. કરક્યુમિનની જૈવઉપલબ્ધતા પીપરિન (કાળા મરીમાં હાજર આલ્કલોઇડ) ઉમેરીને લગભગ 2000% સુધી વધી જાય છે. 

¢ કોવિડ 19ના સંદર્ભમાં, તાજેતરના અભ્યાસો દર્શાવે છે કે કર્ક્યુમિન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે અને અસરગ્રસ્ત દર્દીઓના લક્ષણોને દૂર કરી શકે છે. એઆરડીએસ (એક્યુટ રેસ્પિરેટરી ડિસ્ટ્રેસ સિન્ડ્રોમ) અને કોવિડ -19 સાથે સંબંધિત પલ્મોનરી ફાઇબ્રોસિસ જેવી પરિસ્થિતિઓ કર્ક્યુમિનના એન્ટિ-ઇન્ફ્લેમેટરી ગુણધર્મો તેમજ લક્ષણોવાળા કોવિડ -19 દર્દીઓના કિસ્સામાં કર્ક્યુમિન અને પાઇપરીનના મૌખિક સેવનને કારણે ઓછી થઈ શકે છે, જે મૃત્યુદરમાં ઘટાડો કરી શકે છે અને પોસ્ટ-કોવિડ થ્રોમ્બોએમ્બોલિક પગલાંને અટકાવી શકે છે. 

¢ કર્ક્યુમિન ન્યુક્લિયર ફેક્ટર એનએફ-એબી (NF-êB) સક્રિયકરણને અવરોધે છે (જેની સક્રિયતા વિવિધ બળતરા ઉત્તેજના દ્વારા વધે છે). 

¢ પ્રતિક્રિયાશીલ ઓક્સિજન અને નાઇટ્રોજન પ્રજાતિઓ (અનુક્રમે આરઓએસ અને આરએનએસ) જેવા વિવિધ મુક્ત રેડિકલ્સને કર્ક્યુમિન દ્વારા સાફ કરવામાં આવે છે. 

¢ કર્ક્યુમિન સ્વાદુપિંડમાંથી ઇસ્યુલિનનો સ્ત્રાવ વધારે છે અને ઇસ્યુલિન પ્રતિરોધ ઘટાડે છે. તે પીપીએઆરજી * પ્રવૃત્તિને ઉત્તેજિત કરે છે અને તે એજીઇની રચનાને દબાવી દે છે*.

*(PPARg peroxisome proliferator-activated receptor gamma.AGEs-advanced glycation end products)

કેવી રીતે સેવન કરવું?
 

ભારતમાં, લોકો હળદરનો ઉપયોગ મસાલા (પાવડર) તરીકે કરી, દાળ, શાકભાજીમાં કરે છે, તેને ચોખાની બનાવટ, ગ્રેવીઝ, અથાણાં અને ચટણીમાં ઉમેરે છે. 

હલ્દી (હળદર) દૂધ એ ભારતમાં વર્ષો જૂની ઉપચારાત્મક રેસીપી છે. 

તે જાપાનમાં ચામાં પીરસવામાં આવે છે. 

હળદરના મૂળનો ઉપયોગ આદુની જેમ જ ભારતમાં પણ વ્યાપકપણે થાય છે. 


T
urmeric is used as a spice,flavouring agent and colourant.It is a rhizomatous herb belonging to the  family consumed in Asian countries for thousands of years. 

It is native to India and is referred to as “Indian Saffron “. Curcumin is the bio active component in turmeric which has recently gained much attention due to its health beneficial effects. 

In Indian traditional medicine – Ayurveda and Chinese medicine, turmeric is used since ancient times for its therapeutic and immune boosting effects. 

In the scope of the recent pandemic, COVID -19, curcumin is thought to be very effective in managing COVID -19 patients, due to some of its clinical effects such as antiviral, anti‐inflammatory, antipyretic, and antifatigue. 

Curcumin also aids in managing anxiety and arthritis as well. 

Super Food: Turmeric Nutritional facts (Curcumin) 

¢ Antimicrobial 

¢ Antiinflammatory 

¢ Anti-cancer 

¢ Anti-diabetic 

¢ Antioxidant 

Health benefits 

¢ Turmeric is an ideal therapeutic agent due to its nontoxic nature. However, the bioavailability of curcumin is low due to its fast elimination and very poor absorption. Recent studies have shown that Curcumin’s bioavailability can be greatly enhanced with the help of adjuvants. The bioavailability of Curcumin is nearly enhanced to 2000% by adding piperine (alkaloid present in black pepper) 

¢ With regards to COVID 19, recent studies have shown curcumin could be beneficial and could alleviate the symptoms of patients affected.The conditions like ARDS (acute respiratory distress syndrome) and Pulmonary fibrosis related to COVID -19 could be attenuated due to curcumin’s anti-inflammatory properties as well as oral intake of curcumin and piperine together in case of symptomatic COVID -19 patients,which could decrease mortality and prevent post-COVID thromboembolic measures. 

¢ Curcumin blocks nuclear factor NF-êB activation (whose activation is increased by different inflammatory stimuli). 

¢ Different free radicals such as reactive oxygen and nitrogen species (ROS and RNS,respectively) are scavenged by curcumin. 

¢ Curcumin increases insulin secretion from the pancreas and reduces insulin resistance. It stimulates PPARg* activity and it suppresses the formation of AGEs*.

*(PPARg peroxisome proliferator-activated receptor gamma.AGEs-advanced glycation end products)

How to consume? 

In India, people use turmeric as a spice (powder) in curries, dals, vegetables, add it to rice preparations, gravies, pickles and chutneys. 

Haldi (turmeric) milk is an age old therapeutic recipe in India. 

It is served in tea in Japan. 

Turmeric root is widely used in India in the same manner as ginger. 

Comments

Popular posts from this blog

શું ડાયાબીટીક લોકો એ મકાઈ ખાઈ શકાય ??? / Can diabetic people eat corn ???

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???