Worst Foods For Your Thyroid/ તમારા થાઇરોઇડ માટે સૌથી ખરાબ આહાર!

 

BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC


તમારા થાઇરોઇડ માટે સૌથી ખરાબ આહાર


પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ

આપણે જે સોડિયમનો વપરાશ કરીએ છીએ તેનો મોટો હિસ્સો પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાંથી આવે છે અને એવી ભલામણ કરવામાં આવે છે કે હાઇપોથાઇરોઇડિઝમ ધરાવતા લોકોએ વધુ પડતા સોડિયમને ટાળવું જોઈએ. અન્ડરએક્ટિવ થાઇરોઇડ રાખવાથી તમને હાઈ બ્લડ પ્રેશર થવાનું જોખમ વધે છે અને વધુ પડતું સોડિયમ ખાવાથી આ જોખમ વધુ વધી શકે છે!

તળેલો/ચરબીયુક્ત આહાર

સામાન્ય રીતે એવું સ્વીકારવામાં આવે છે કે તળેલા ખાદ્યપદાર્થો આમ પણ સૌથી આરોગ્યપ્રદ નથી હોતા, પરંતુ થાઇરોઇડનું ઓછું પ્રમાણ ધરાવતી કોઇ પણ વ્યક્તિ માટે તે ખાસ કરીને ખરાબ હોઇ શકે છે, કારણ કે ચરબી આ ચોક્કસ હોર્મોનનું પૂરતું ઉત્પાદન કરવાની શરીરની ક્ષમતાને અવરોધે છે. આ તમામ ઉચ્ચ ચરબીયુક્ત આહાર માટે સાચું છે, પરંતુ તળેલા ખોરાક ખાસ કરીને ખરાબ છે કારણ કે તે એક જ વારમાં તમારી સિસ્ટમમાં ઘણી બધી ચરબી પમ્પ કરે છે. તમારે મેયોનીઝ અથવા માર્ગરીન  જેવા ખોરાકને પણ લેવો ન જોઈએ અને ટાળવો જોઈએ, તેમજ વધુ ચરબીયુક્ત માંસને બદલે શક્ય તેટલું પાતળું માંસ ખાવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ.

રિફાઇન્ડ ખાંડ

અન્ડરએક્ટિવ થાઇરોઇડવાળી વ્યક્તિને ધીમું ચયાપચય(પાચન) થવાની સંભાવના વધારે હોય છે અને તેથી વજન વધવાનું જોખમ વધારે હોય છે. રિફાઇન્ડ સુગર તમારા માટે શ્રેષ્ઠ સમયે સારી નથી હોતી,  રિફાઇન્ડ શુગરનું વધુ પડતું પ્રમાણ ખાવાથી કોલેસ્ટ્રોલનું ઊંચું પ્રમાણ અને થાક તેમજ તમારા યકૃતને નુકસાન થવા જેવા અન્ય સંખ્યાબંધ નકારાત્મક પરિણામો આવી શકે છે!

આલ્કોહોલ

જો તમારી તંદુરસ્તી સારી હોય તો મધ્યસ્થતામાં આલ્કોહોલ તમારા શરીરને કોઈ ખાસ નુકસાન પહોંચાડશે નહીં, જો કે વ્યાખ્યા મુજબ તે તમારી સિસ્ટમ પર ઝેરી અસર કરે છે, જેમાં તમારી થાઇરોઇડ ગ્રંથિ નો પણ સમાવેશ થાય છે. તેથી તે ગ્રંથિની થાઇરોઇડ ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતાને દબાવી શકે છે, તેથી જ જે લોકોને થાઇરોઇડ ઓછું હોય છે તેમને  આલ્કોહોલ પીવાનું બંધ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ક્રુસિફેરસ શાકભાજી

જો કે આ અંગે કેટલાક જુદા જુદા મંતવ્યો છે, પરંતુ સામાન્ય સંમતિ એ છે કે બ્રોકોલી, કોબીજ અને બ્રુસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ જેવા શાકભાજી થાઇરોઇડના ઉત્પાદન માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. આ શાકભાજીના અન્ય ઘણા બધા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે, પરંતુ તે ગોઇટ્રોજેનિક આહાર તરીકે ઓળખાય છે, જેનો અર્થ છે કે તે તમારી થાઇરોઇડ ગ્રંથિના વિસ્તરણનું કારણ બની શકે છે. આ ઉપરાંત તેઓ તમારા થાઇરોઇડના કાર્યને ધીમું કરી શકે છે કારણ કે તે તમારા શરીર માટે આયોડિનનો ઉપયોગ કરવાનું મુશ્કેલ બનાવે છે. જેથી તેને રાંધીને અથવા પકાવીને ઉપયોગ કરવામાં આવે તો તે હાનિકારક રહેતા નથી 




Worst Foods For Your



 Thyroid



Processed Foods

A huge proportion of the sodium we consume comes from processed foods and it is recommended that those with hypothyroidism should avoid excess sodium. Having an underactive thyroid increases your risk of developing high blood pressure and eating too much sodium can increase this risk further!

Fried/ Fatty Foods

Whilst it is generally accepted that fried foods aren’t the healthiest anyway, they can be particularly bad for anyone with low thyroid as fat can inhibit the body’s ability to produce enough of this particular hormone. This is true of all high fat foods, but fried foods are particularly bad as they pump a lot of fat into your system in one go. You should also try and avoid foods such as mayonnaise or margarine, as well as trying to eat as much lean meat as possible instead of meats with high fat content.

Refined Sugar

Someone with an underactive thyroid is more likely to have a slow metabolism and therefore is more at risk of gaining weight. Refined sugars aren’t good for you at the best of times, however if you are already at risk of gaining weight you will inevitably gain it much faster from these high sugar foods if you eat them a lot. Eating excess levels of refined sugars can lead to a number of other negative consequences, such as high cholesterol and fatigue as well as damaging your liver!

Alcohol

If you are in good health then alcohol in moderation won’t be of any significant harm to your body, however it does by definition have a toxic effect on your system, including your thyroid gland. It can therefore suppress the gland’s ability to produce thyroid, which is why people who have an underactive thyroid are often advised to stop drinking alcohol.

Cruciferous Vegetables

Although there are some differing opinions on this one, the general consensus is that vegetables such as broccoli, cabbage and Brussel sprouts could be harmful to thyroid production. Whilst these vegetables have a whole host of other health benefits, they are what is known as goitrogenic foods, which means they can cause an enlargement of your thyroid gland. In addition to this they can slow down the function of your thyroid as they make it harder for your body to use iodine, which as we have already discussed is essential in the production of the thyroid hormone.

Comments

  1. Good information please also share about which food should be intake in case of hypothyroidism

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???

શું ડાયાબીટીક લોકો એ મકાઈ ખાઈ શકાય ??? / Can diabetic people eat corn ???

PCOS એટલે શું (પાર્ટ -૧) / WHAT IS PCOS ??? (Part - 1)