(sugar free) artificial sweeteners and diabetes /આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર્સ (સુગર ફ્રી ટેબ્લેટ) અને ડાયાબિટીસ



BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC



આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર્સ (સુગર ફ્રી ટેબ્લેટ) રાસાયણિક અથવા છોડ-આધારિત પદાર્થો છે. 

જેનો ઉપયોગ ખોરાક અને પીણાંને મધુર બનાવવા અથવા તેનો સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે. 

તમે તેમને "કૃત્રિમ સ્વીટનર્સ" અથવા "નોન-કેલરી સ્વીટનર્સ" તરીકે ઓળખાતા સાંભળ્યા હશે. 

તેનો ટેબલટોપ સ્વીટનર તરીકે ઉપયોગ કરી શકાય છે (ઉદાહરણ તરીકે, આઇસ્ડ ટીનો ગ્લાસ ગળ્યો કરવા માટે) અને/અથવા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને ડ્રિન્ક્સના ઘટક તરીકે.

મોટાભાગના આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર્સ ખાંડ કરતા અનેકગણા મીઠા હોય છે. 

તે સમાન સ્તરની મીઠાશ પ્રદાન કરવા માટે આ આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર્સની બહુ ઓછી માત્રા લે છે.  આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરમા બહુ ઓછી કેલરી હોય છે.

યુ.એસ. ફૂડ એન્ડ ડ્રગ એડમિનિસ્ટ્રેશન (એફડીએ) દ્વારા આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરને ખાદ્ય પદાર્થમાં ઉમેરણ તરીકે નિયંત્રિત કરવામાં આવે છે. 

આનો અર્થ એ થયો કે એફડીએ (FDA) આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણાંમાં ઉપયોગમાં લેવાય તે પહેલાં સલામત છે કે નહીં તેની ખાતરી કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓની સમીક્ષા કરે છે.

આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરમાં ખાંડની કેલરી ઉમેર્યા વિના મીઠાશ મળે છે અને ખોરાકનો સ્વાદ વધે છે. ખાંડથી વિપરીત, તે દાંતના સડોમાં ફાળો આપતા નથી. 

આ ઉપરાંત તે લોહીમાં સુગરના સ્તરને વધારતા નથી. 

જો તમને ડાયાબિટીસ  હોય અને તમે ખાંડનું કેટલું સેવન કરો છો તેના વિશે સાવચેત રહેવું પડે અને તેના ઓપ્શનમાં આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર મદદરૂપ થઈ શકે છે.

જો તમે કેલરીના વપરાશની માત્રાને નિયંત્રિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં હોવ તો આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર પણ મદદરૂપ થઈ શકે છે. 

તે આજે ઉપલબ્ધ મોટા ભાગના "હળવા,"લો કેલરી", અને "સુગર-ફ્રી" ખાદ્યપદાર્થો અને પીણાંમાં જોવા મળે છે. 

આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરમાં ખાંડ કરતાં ઓછી કેલરી હોય છે, તેમ છતાં તેને મર્યાદિત કરવી અને તંદુરસ્ત આહારની પસંદગી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું શ્રેષ્ઠ છે. 


ક્યાં આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર/કૃત્રિમ સ્વીટનર્સને એફડીએ દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે?


યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ખાદ્ય ઉમેરણો તરીકે એફડીએ (FDA) ને મંજૂરી આપવામાં આવેલા આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરના નીચેના વિકલ્પો છેઃ

એસ્પાર્ટમ (બ્રાન્ડ નેમ્સઃ ઇક્વલ અને ન્યુટ્રા સ્વીટ ,સુગર ફ્રી ગોલ્ડ )

સેકરીન (બ્રાન્ડ નેમઃ સ્વીટ એન લો એન્ડ નેકટા સ્વીટ )

સુક્રાલોઝ (બ્રાન્ડ નેમ: સ્પ્લેન્ડા અને સુગર ફ્રી નેચુરા )

સ્ટેવિયા સ્વીટનર્સ (બ્રાન્ડ નામ : સ્ટેવિયા અને પૃવીયા ,સ્વીટ લીફ)


એફડીએ (FDA) ના જણાવ્યા અનુસાર,આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર "સામાન્ય રીતે સલામત તરીકે ઓળખાય છે" (જીઆરએએસ). 

આનો અર્થ એ છે કે તેમને એફડીએ ની મંજૂરીની જરૂર નથી કારણ કે લાયક નિષ્ણાતો સંમત થાય છે. કે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા દર્શાવે છે કે આ ઉત્પાદનો ખોરાક અને પીણાંમાં ઉપયોગ માટે સલામત છે. આ શ્રેણીમાં આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનરમાં અત્યંત શુદ્ધ સ્ટેવિયાના અર્કનો સમાવેશ થાય છે જેને "સ્ટેવિયોલ ગ્લાયકોસાઇડ્સ" કહેવામાં આવે છે.

સુગર આલ્કોહોલ એ સ્વીટનર્સનો બીજો વર્ગ છે જેનો ઉપયોગ આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર તરીકે થઈ શકે છે. તેના ઉદાહરણોમાં મેનીટોલ, સોર્બિટોલ અને ઝાયલિટોલનો સમાવેશ થાય છે.

એફડીએ (FDA) એ નક્કી કર્યું છે કે ખાંડના આલ્કોહોલને સામાન્ય રીતે ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણાંમાં ઉપયોગ માટે સલામત ગણવામાં આવે છે.


1) એસ્પાર્ટેમ, જેને ઘણા "વાદળી પેકેટ" દ્વારા બોલાવવામાં આવે છે.


એસ્પાર્ટેમ એ ઓછી કેલરી ધરાવતી શર્કરાનો સામાન્ય વિકલ્પ છે.

તે 2 એમિનો એસિડનું મિશ્રણ છે: એસ્પાર્ટિક એસિડ અને ફેનિલાલાનિન. 

તે ખાંડ કરતા લગભગ 180 - 200 ગણી મીઠી છે.

 તે હજારો પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને ડ્રિંક્સમાં મળી શકે છે. 

એસ્પાર્ટમ ધરાવતી પ્રોડક્ટ્સમાં દહીં, ફ્રોઝન ડેઝર્ટ્સ, પુડિંગ, ડ્રાય ડેઝર્ટ મિક્સિસ, ચ્યુઇંગમ અને સોફ્ટ ડ્રિંક્સનો સમાવેશ થાય છે.

તેનો ઉપયોગ ટેબલટોપ સ્વીટનર તરીકે થાય છે. 

તે કેટલીક દવાઓ (ઉદાહરણ તરીકે, ઉધરસના ટીપાં) અને વિટામિન્સમાં પણ મળી શકે છે. 

જ્યારે તમે પકવતા(ગરમ વસ્તુમાં ) હો ત્યારે આર્ટિફિશ્યલ સ્વીટનર તરીકે એસ્પાર્ટમનો ઉપયોગ ન કરવો જોઈએ. 

જ્યારે તેને ગરમ કરવામાં આવે છે ત્યારે તે તેનો મીઠો સ્વાદ ગુમાવે છે.


શું એસ્પાર્ટમ સલામત છે?

એસ્પાર્ટમ એ યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ઉપલબ્ધ સૌથી વધુ સંશોધન કરવામાં આવેલા ખાંડના વિકલ્પોમાંનું એક છે. 

૧૦૦ થી વધુ અધ્યયનોએ તેની સલામતીની તપાસ કરી છે. 

તેને એફડીએ દ્વારા 1981થી ફૂડ એડિટિવ તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.

જે લોકોને ફેનિલ્કેટોન્યુરિયા (પીકેયુ) તરીકે ઓળખાતી દુર્લભ સ્થિતિ હોય તેમણે એસ્પાર્ટમનું સેવન ન કરવું જોઈએ. 

તેનું કારણ એ છે કે તેમનું શરીર ફેનિલાલાનિનનું ચયાપચય (પ્રક્રિયા) કરવામાં અસમર્થ હોય છે, જે એસ્પાર્ટેમમાં રહેલા એમિનો એસિડમાંનું એક છે.

નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટના જણાવ્યા અનુસાર, એવા કોઈ પુરાવા નથી કે એસ્પાર્ટેમ અને અન્ય ખાંડના વિકલ્પોને યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ઉપયોગ માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે કેન્સર અથવા અન્ય ગંભીર આરોગ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બને છે. 

તબીબી સંશોધન અધ્યયનોએ બતાવ્યું છે કે જ્યારે મધ્યસ્થતામાં ઉપયોગ કરવામાં આવે ત્યારે આ સ્વીટનર્સ મોટાભાગના લોકો માટે સલામત છે.

હ્યુમન બોડી માં અસ્પાર્ટમનું પાચન અને શોષણ બને થાય છે .

જેની ડેઈલી ઇન્ટેક  - 50 MG PER KG OF BODY WEIGHT.


2) સેકરીન, જેને "ગુલાબી પેકેટ" કહેવામાં આવે છે.

સેકરીન એ ઓછી કેલરી ધરાવતી શર્કરાનો વિકલ્પ છે, જેની સૌપ્રથમ શોધ 1879માં થઈ હતી. 

તે ખાંડ કરતાં 300 ગણું મીઠું હોય છે, તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે થાય છે તેના પર આધાર રાખે છે. 

સેકરીન ઘણા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને ડ્રિંક્સમાં જોવા મળે છે, જેમાં ચ્યુઇંગમ, ડબ્બાબંધ ફળ, બેકડ વસ્તુઓ અને સોફ્ટ ડ્રિંક્સનો સમાવેશ થાય છે. 

તેનો ઉપયોગ ટેબલટોપ સ્વીટનર તરીકે પણ થાય છે. 

તેનો ઉપયોગ કેટલીક દવાઓ અને વિટામિન્સમાં થાય છે.

જ્યારે તમે કોઈપણ વસ્તુ પકવતા હો ત્યારે સેકેરીનનો ઉપયોગ ખાંડના વિકલ્પ તરીકે થઈ શકે છે. શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, તમારી વાનગીઓમાં તેનો ઉપયોગ કરવા માટે પેકેજની સૂચનાઓને અનુસરો.

શું સેકરીન સલામત છે?

સેકેરિનને એફડીએ દ્વારા ફૂડ એડિટિવ તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 

છતાં તેનો ઉપયોગ ખુબજ નહિવત પ્રમાણમાં અથવા કરવો જોઈએ નહિ.

હ્યુમન બોડીમાં સેકેરીનનું ઝડપી પાચન અને ઉત્સર્જન થાય છે.

જેની ડેઇલી ઇન્ટેક - 5 MG PER KG OF BODY WEIGHT 

3) સ્ટેવિયા સ્વીટનર્સ, જે "લીલા પેકેટ" તરીકે ઓળખાય છે.

સ્ટેવિયા એ છોડ-આધારિત ખાંડનો વિકલ્પ છે જેમાં કેલરી હોતી નથી. "સ્ટેવિયા" શબ્દનો અર્થ સ્ટેવિયા રેબાઉડિયાનાનો છે, જે દક્ષિણ અમેરિકાનો પ્લાન્ટ છે. છોડના અમુક ભાગો જ મીઠા હોય છે. છોડના પાંદડામાંથી અત્યંત શુદ્ધ થયેલા અર્કને "સ્ટેવિઓલ ગ્લાયકોસાઇડ્સ" કહેવામાં આવે છે. તે ખાંડ કરતા ૨૦૦ થી ૪૦૦ ગણા મીઠા હોય છે.

સ્ટેવિયા ઘણા પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને ડ્રિંક્સમાં જોવા મળે છે, જેમ કે ડેઝર્ટ, ચ્યુઇંગમ, બેકડ ગુડ્ઝ, કેન્ડી અને દહીં. 

તેનો ઉપયોગ ટેબલટોપ સ્વીટનર તરીકે પણ થાય છે. 

જ્યારે તમે પકવતા હો ત્યારે સ્ટેવિયાનો ઉપયોગ ખાંડના વિકલ્પ તરીકે થઈ શકે છે.

 શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, તમારી વાનગીઓમાં તેનો ઉપયોગ કરવા માટે પેકેજની સૂચનાઓને અનુસરો.

શું સ્ટેવિયા સલામત છે?

એફડીએ (FDA) ના જણાવ્યા અનુસાર, સ્ટેવિયોલ ગ્લાયકોસાઇડ્સને "સામાન્ય રીતે સલામત તરીકે માન્યતા આપવામાં આવે છે" (જીઆરએએસ). આનો અર્થ એ છે કે લાયક નિષ્ણાતો સંમત થાય છે કે આ ખાંડના અવેજી વિશેના ઉપલબ્ધ વૈજ્ઞાનિક પુરાવા બતાવે છે કે તે ખોરાક અને પીણાંમાં ઉપયોગ માટે સલામત છે.

હ્યુમન બોડીમાં સ્ટેવિયાનું પાચન અને શોષણ અને થાય છે.

જેની ડેઇલી ઇન્ટે- 4 MG PER KG OF BODY WEIGHT.


4)  સુક્રાલોઝ, જેને "પીળો પેકેટ" કહેવામાં આવે છે.

સુકારાલોઝ એ કેલરી વિનાની શુગરનો વિકલ્પ છે. તે ખાંડ કરતા લગભગ ૬૦૦ ગણી મીઠી છે.

તેનો ઉપયોગ હજારો પ્રોસેસ્ડ ફૂડ અને ડ્રિંક્સમાં થાય છે. 

કેટલાક ઉદાહરણોમાં સોફ્ટ ડ્રિંક્સ, જ્યુસ, સોસ, સિરપ, કેન્ડી, ડેઝર્ટ્સ, બેકડ ગૂડ્ઝ અને ડબ્બાબંધ ફળોનો સમાવેશ થાય છે. 

દવાઓ, પોષણયુક્ત સપ્લિમેન્ટ્સ અને વિટામિન્સની દવાઓમાં પ કરવામાં આવે છે. 

તેનો ઉપયોગ ટેબલટોપ સ્વીટનર તરીકે પણ થાય છે.

સુક્રાલોઝનો ઉપયોગ બેકિંગમાં થઈ શકે છે કારણ કે તે ઉંચા તાપમાને તેનો મીઠો સ્વાદ ગુમાવતો નથી. 

શ્રેષ્ઠ પરિણામો માટે, તમારી વાનગીઓમાં તેનો ઉપયોગ કરવા માટે પેકેજની સૂચનાઓને અનુસરો.


શું સુક્રોલોઝ સલામત છે?

૧૧૦ થી વધુ અભ્યાસોએ સુકરાલોઝની સલામતીની તપાસ કરી છે. તેને એફડીએ દ્વારા 1998થી ફૂડ એડિટિવ તરીકે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.

નેશનલ કેન્સર ઇન્સ્ટિટ્યૂટના જણાવ્યા અનુસાર, એવા કોઈ પુરાવા નથી કે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં ઉપયોગ માટે મંજૂર કરવામાં આવેલા સુક્રોલોઝ અને અન્ય ખાંડના વિકલ્પો કેન્સર અથવા અન્ય ગંભીર આરોગ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.

હ્યુમન બોડીમાં સુક્રાલોઝનું પાચન અને શોષણ થતું નથી.

જેની ડેઇલી ઇન્ટેક - 5 MG PERKG OF BODY WEIGHT.


સુગર આલ્કોહોલ

તેમનું નામ હોવા છતાં, સુગર આલ્કોહોલ ખાંડ નથી, અને તે આલ્કોહોલ નથી. 

તે કાર્બોહાઈડ્રેટ છે જે અમુક ફળોમાં કુદરતી રીતે થાય છે અને તેનું ઉત્પાદન પણ કરી શકાય છે. તેમને તેમનું નામ મળે છે કારણ કે તેમની પાસે ખાંડ અને આલ્કોહોલ જેવી રાસાયણિક રચના છે. સુગર આલ્કોહોલને "પોલિઓલ્સ" પણ કહેવામાં આવે છે.

કયા ઉત્પાદનોમાં સુગર આલ્કોહોલ હોય છે?

સુગર આલ્કોહોલ ઘણા પ્રોસેસ્ડ ફૂડમાં જોવા મળે છે, જેમાં હાર્ડ કેન્ડી, આઇસક્રીમ, પુડિંગ્સ, બેકડ ગુડ્ઝ અને ચોકલેટનો સમાવેશ થાય છે. 

તે ચ્યુઇંગમ, ટૂથપેસ્ટ અને માઉથવોશમાં પણ મળી શકે છે. 

તેનો ઉપયોગ ખાંડના બીજા અવેજી સાથે સંયોજનમાં થઈ શકે છે.

ખાદ્ય પદાર્થોમાં જોવા મળતા સૌથી સામાન્ય સુગર આલ્કોહોલમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છેઃ

એરિથ્રિટોલ - 0.2 કેલરી પ્રતિ ગ્રામ અને 60 ટકાથી 80 ટકા ખાંડ જેટલી મીઠી

આઇસોમાલ્ટ- ગ્રામદીઠ 2 કેલરી અને 45 ટકાથી 65 ટકા ખાંડની મીઠાશ

લેક્ટિટોલ - ગ્રામ દીઠ 2 કેલરી અને ખાંડમાં 30 ટકાથી 40 ટકા મીઠાશ તરીકે

માલ્ટીટોલ - પ્રતિ ગ્રામ 2.1 કેલરી અને 90 ટકા ખાંડ જેટલી મીઠી

મેનીટોલ - પ્રતિ ગ્રામ 1.6 કેલરી અને ખાંડની 50 ટકાથી 70 ટકા મીઠાશ

સોરબિટોલ - પ્રતિ ગ્રામ 2.6 કેલરી અને ખાંડની 50 ટકાથી 70 ટકા મીઠાશ

ઝાયલિટોલ - પ્રતિ ગ્રામ 2.4 કેલરી અને ખાંડની સમાન મીઠાશ.


તેની સરખામણીએ, ખાંડના પ્રતિ ગ્રામમાં 4 કેલરી હોય છે.


  








Comments

Popular posts from this blog

શું ડાયાબીટીક લોકો એ મકાઈ ખાઈ શકાય ??? / Can diabetic people eat corn ???

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???