CHIA SEED / ચિયા સીડ્સના સ્વાસ્થ્ય લાભ


BY DIETICIAN HIRAL RAFALIYA APEX CLINIC


ચિયા સીડમાં ફાઇબર, એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ, મિનરલ્સ અને હાર્ટ-હેલ્ધી ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.

તેમને હૃદયરોગ અને ડાયાબિટીસ માટેના જોખમી પરિબળોમાં સુધારા સાથે તેમજ પાચન અને આંતરડાના આરોગ્ય માટેના લાભો સાથે સાંકળવામાં આવ્યા છે.

ચિયા સીડ્સ ને તંદુરસ્ત આહારમાં શામેલ કરવું ખૂબ જ સરળ છે.

                     

ચિયા સીડ્સના સ્વાસ્થ્ય લાભ

ચિયા સીડ્સ  તાજેતરના વર્ષોમાં તેમના ઉચ્ચ પોષક મૂલ્ય અને કથિત સ્વાસ્થ્ય લાભોને કારણે વધુને વધુ લોકપ્રિય બન્યા છે.

તેમના મુખ્ય આરોગ્યલક્ષી લાભો નીચે મુજબ છે.

લોહીમાં ઓમેગા-૩નું પ્રમાણ વધે છે

ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ તમારા શરીર અને મગજ માટે અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને ચિયા સીડ્સ ઓમેગા-3 એએલએનો ઉત્કૃષ્ટ સ્ત્રોત છે.

જાકે, તમારું શરીર તેનો ઉપયોગ કરી શકે તે પહેલાં એએલએને ઇપીએ (EPA) જેવા સક્રિય સ્વરૂપોમાં રૂપાંતરિત કરવાની જરૂર છે.

મનુષ્યો અને પ્રાણીઓ પરના અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ચિયા બીજ એએલએના લોહીમાં 138 ટકા અને ઇપીએના સ્તરમાં 39 ટકા સુધીનો વધારો કરી શકે છે. 

રક્તશર્કરાનું સુધારેલું નિયંત્રણ

લોહીમાં શર્કરાનું તંદુરસ્ત સ્તર હોવું એ શ્રેષ્ઠ આરોગ્ય માટે નિર્ણાયક છે.

ચિયા સીડ્સ  ઇન્સ્યુલિન પ્રતિરોધકતા ઘટાડે છે અને રક્તશર્કરાના નિયંત્રણમાં સુધારો કરે છે, જે મેટાબોલિક સિન્ડ્રોમ, ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ અને હૃદયરોગ માટેના જોખમી પરિબળો છે

માનવ અધ્યયન દર્શાવે છે કે ચિયા બીજથી બનેલી બ્રેડ વધુ પરંપરાગત બ્રેડની તુલનામાં લોહીમાં શર્કરાના પ્રતિસાદમાં ઘટાડો કરે છે.

બ્લડપ્રેશરનું નીચું સ્તર

હૃદયરોગ જેવા દીર્ઘકાલીન રોગો માટે હાઈ બ્લડ પ્રેશર એ એક મુખ્ય જોખમી પરિબળ છે.

ચિયા બીજ અને ચિયા લોટ બંને એવા લોકોમાં બ્લડ પ્રેશર ઓછું કરતા જોવા મળ્યા છે જેમનું સ્તર પહેલેથી જ ઊંચું છે 

ફાઇબરનું સેવન વધારવું

મોટાભાગના લોકો પૂરતા પ્રમાણમાં ફાઇબરનું સેવન કરતા નથી 

ઉચ્ચ ફાઇબરનું સેવન આંતરડાના સુધરેલા આરોગ્ય અને અસંખ્ય રોગોના ઓછા જોખમ સાથે જોડાયેલું છે 

ચિયા સીડ્સનો એક ઔંસ (28 ગ્રામ) ભાગ 9.75 ગ્રામ ફાઇબર પૂરો પાડે છે, જે પુરુષો અને સ્ત્રીઓ માટે આરડીઆઈના અનુક્રમે 25 ટકા અને 39 ટકા છે. 

તેની અસાધારણ પાણી શોષી લેવાની ક્ષમતાને કારણે, ચિયા સીડ્સ  તમારા પાચનતંત્રમાં ખોરાકના જથ્થામાં વધારો કરે છે, જે પૂર્ણતામાં વધારો કરે છે અને ખોરાકનું સેવન ઘટાડે છે.

છોડના અન્ય સંયોજનો

ચિયા સીડ્સમાં વનસ્પતિના અનેક ફાયદાકારક સંયોજનો હોય છે, જેમાં 

ક્લોરોજેનિક એસિડ. આ એન્ટિઓક્સિડન્ટ બ્લડપ્રેશરને ઘટાડી શકે છે 

કેફીક એસિડ. આ પદાર્થ છોડના ઘણા આહારમાં વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે અને તમારા શરીરમાં બળતરા સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે 

ક્વેરસેટિન. આ શક્તિશાળી એન્ટિઓક્સિડન્ટ તમને હૃદયરોગ, ઓસ્ટિઓપોરોસિસ અને કેન્સરના ચોક્કસ સ્વરૂપોના જાખમને ઘટાડી શકે છે 

કેમ્ફેરોલ. આ એન્ટીઓકિસડન્ટ કેન્સર અને અન્ય દીર્ઘકાલીન રોગોના ઓછા જોખમ સાથે સંકળાયેલું છે

                        ચિયા સીડ્સ ખાવાની રીતો

                                    1. સ્મૂધીઝ

                          2. સલાડ ડ્રેસિંગ્સ

                                 3. પુડિંગ

4. ગ્રેનોલા, પ્રોટીન બાર્સ અથવા એનર્જી બાર્સ

                                     5. ચિયા ડ્રિંક્સ

                                    6. જામ

ઉપયોગ

•તમે ચિયા સીડ્સ  એક ગ્લાસ (250ml)  પાણીમાં (1.5tablespoon=20gm) ઉમેરી લહી શકો છો.



Chia seeds are very rich in fiber, antioxidants, minerals, and heart-healthy omega-3 fatty acids.

They have been linked to improvement in risk factors for heart disease and diabetes, as well as benefits for digestion and gut health.

Chia seeds are very easy to incorporate into a healthy diet.

Health benefits of chia seeds

Chia seeds have become increasingly popular in recent years because of their high nutritional value and alleged health benefits.

Their main health benefits are listed below.

Increased blood levels of omega-3

Omega-3 fatty acids are incredibly important for your body and brain, and chia seeds are an excellent source of the omega-3 ALA.

However, ALA needs to be converted into the active forms, such as EPA, before your body can use it.

Studies in humans and animals have shown that chia seeds may raise blood levels of ALA up to 138% and EPA up to 39% 

Improved blood sugar control

Having healthy blood sugar levels is crucial for optimal health.

Animal studies demonstrate that chia seeds reduce insulin resistance and improve blood sugar control, which are important risk factors for metabolic syndrome, type 2 diabetes, and heart disease

Human studies show that bread made with chia seeds causes a reduced blood sugar response compared with more traditional breads

Lower blood pressure

High blood pressure is a major risk factor for chronic diseases such as heart disease.

Chia seeds and chia flour have both been found to lower blood pressure in people who already have elevated levels 

Increased fiber intake

Most people don’t consume enough fiber 

High fiber intake is linked to improved gut health and a lower risk of numerous diseases 

A single ounce (28 grams) of chia seeds provides 9.75 grams of fiber, which is 25% and 39% of the RDI for men and women, respectively 

Due to their extraordinary water-absorbing capacity, chia seeds increase the volume of foods in your digestive tract, leading to increased fullness and decreased food intake.

Other plant compounds
Chia seeds contain a number of beneficial plant compounds, including 
Chlorogenic acid. This antioxidant may lower blood pressure 
Caffeic acid. This substance is abundant in many plant foods and may help fight inflammation in your body 
Quercetin. This powerful antioxidant may reduce your risk of heart disease, osteoporosis, and certain forms of cancer 
Kaempferol. This antioxidant has been associated with a decreased risk of cancer and other chronic diseases

1. Smoothies

2. Salad Dressings

3. Pudding

5. Granola, Protein Bars, or Energy Bars

6. Chia Drinks

9. Jam




Comments

  1. Chia see lunch pahele ke pachi time batavjo

    ReplyDelete

Post a Comment

Popular posts from this blog

શું ડાયાબીટીક લોકો એ મકાઈ ખાઈ શકાય ??? / Can diabetic people eat corn ???

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???