શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???
-By dietician Twinkle Prajapati Apex clinic
શું તમે તમારા મનપસંદ ફળો અને શાકભાજીને ટાળવાનું રાખો છો કારણ કે તમને ડાયાબિટીસ છે? કદાચ આ બધા ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સાચું છે. બ્લડ સુગરમાં વધારો થવાનો ડર ઘણા લોકોને તેમના મનપસંદ ભોજન, ખાસ કરીને ફળોના રાજા કેરી ખાવાથી અટકાવે છે.
ફળોના રાજા તરીકે જાણીતી, કેરી એક અનોખા સ્વાદ, સુગંધ અને સ્વાદ સાથે સૌથી વધુ લોકપ્રિય અને પોષક રીતે સમૃદ્ધ ફળ છે. ઉનાળાની ઋતુનું સૌથી પ્રિય ફળ હોવાને કારણે, તેનો પ્રતિકાર કરવો ખૂબ જ મુશ્કેલ છે, પરંતુ આરોગ્યની ખાતર અને ખાંડની માત્રા વધુ હોવાને કારણે, ડાયાબિટીસના દર્દીઓ તેનું સેવન કરવાથી ડરતા હોય છે અને તેને સંપૂર્ણપણે ટાળે છે.
શું ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કેરી ખાવી સલામત છે?
નિષ્ણાતોના મતે, તમારે તેને સંપૂર્ણપણે ટાળવું જોઈએ નહીં. તમે પણ કેરીનો આનંદ માણી શકો છો, પરંતુ મધ્યસ્થતામાં.(ખુબ નહિવત અથવા ઓછા પ્રમાણમાં).
કેરીમાં કુદરતી ખાંડ હોય છે, જે બ્લડ સુગરના સ્તરમાં વધારો કરવામાં ફાળો આપે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે કેરી ખાવાની ભલામણ સામાન્ય રીતે કરવામાં આવતી નથી કારણ કે કેરીમાં રહેલા કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં વધારો કરે છે.
ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે સલામત માત્રામાં કેરીનું સેવન કરવું?
કેરી વિટામિન A, વિટામિન B-કોમ્પ્લેક્સ (B12 સિવાય), વિટામિન C અને પોલિફીનોલ્સનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત છે. તેની સાથે તેમાં પ્રોટીન, ફાઈબર, કોપર, ફોલેટ, પોટેશિયમ અને મેગ્નેશિયમ પણ હોય છે, જે તેને ખૂબ જ હેલ્ધી ફળ બનાવે છે.
તમારું શરીર તમે જે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ખાઓ છો તેને ખાંડમાં રૂપાંતરિત કરે છે, જેનાથી તમારા બ્લડ સુગર સ્તરને સીધી અસર થાય છે. બ્લડ સુગર કંટ્રોલ જાળવવા માટે કેરીનું સેવન પ્રમાણસર કરવું જોઈએ. આખા દિવસ દરમિયાન તમારા ફળોના વપરાશ વચ્ચે અંતર જાળવવું જોઈએ.
1.) સામાન્ય રીતે આપણે દરરોજ નું 130 -140 ગ્રામ કાર્બોહાઈડ્રેટ લેવું જોઈએ.
જ્યાં ડાયાબિટીસ ધરાવતી વ્યક્તિએ નાસ્તામાં 15-30 ગ્રામ કાર્બોહાડ્રેટ અને ભોજનમાં 45 -60 ગ્રામ કાર્બહાઈડ્રેટ લેવું જોઈએ.
2.) કેરીના ચાર મધ્યમ ટુકડાઓમાં 15 ગ્રામ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ હોય છે."ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ દર ચાર દિવસે એકવાર કેરીની એક સ્લાઇસ ખાઈ શકાય.. અથવા તો આખા દિવસ માં એકવાર કેરીની એક - બે સ્લાઈસ લઈ શકાય ...તો સામે રોટલી એક જ ખાઈ શકાય.
3.) ખાસ ધ્યાન રાખવું કે કરી સાથે ભાત કે રોટલી નહિવત પ્રમાણમાં લેવાનું રાખવું.
નહિ તો કાર્બોહાઈડ્રેટ વધવાથી સુગર માં વધારો થતો જોવા મળે છે.
4.) શક્ય હોય તો કેરી ડાયાબિટીસ દર્દીએ જમવાની જગ્યા એ, વચ્ચે ના સમયે 10-11 વાગ્યે અથવા 5-6 વાગે લેવી જોઈએ, સાથે પ્રોટીનયુક્ત નાસ્તો, દાળિયા, પોર્પકોન, ખાખરા, મમરા ખાવા જોઈએ.
Do you keep avoiding your favourite fruits and vegetables as you have diabetes? Perhaps this is true for all diabeticpatients. The fear of rising blood sugar prevents many people from eating their favorite food, especially the king of fruits, mango.
Known as the king of fruits, mango is one of the most popular and nutritionally rich fruits with a unique taste, aroma and taste. Being the most beloved fruit of the summer season, it is very difficult to resist, but for the sake of health and due to the high amount of sugar, diabetes patients are afraid to consume it and avoid it altogether.
Is it safe to eat mangoes for diabetics?
According to experts, you should not avoid it altogether. You can also enjoy the mango, but in moderation. (very rarely or to a lesser extent).
Mango contains natural sugar, which contributes to an increase in blood sugar levels. It is not generally recommended to eat mangoes for diabetics as the carbohydrates present in the mango increase blood sugar levels.
Consuming mango in safe quantities for diabetics?
Mangoes are a rich source of vitamin A, vitamin B-complex (except B12), vitamin C and polyphenols. Along with this, it also contains protein, fiber, copper, folate, potassium and magnesium, which makes it a very healthy fruit.
Your body converts the carbohydrates you eat into sugar, which directly affects your blood sugar levels. To maintain blood sugar control, the consumption of mangoes should be done proportionately. A distance between your fruit consumption should be maintained throughout the day.
1.) Normally we should take 130-140 grams of carbohydrates per day.
Where a person with diabetes should take 15-30 grams of carbohydrates in breakfast and 45-60 grams of carbohydrates in food.
2.) Four medium pieces of mango contain 15 grams of carbohydrates." Diabetic patients can eat a slice of mango once every four days. Or you can take one or two slices of mango once in a whole day... So only one roti can be eaten in front of you.
3.) Take special care to take a small amount of rice or roti with mango.
Otherwise, increasing carbohydrates can lead to an increase in sugar.
4.) If possible, the diabetic patient should take the mango at the place of eating, at 10-11 o'clock or 5-6 o'clock in between, along with protein-rich snacks, lentils, porporporcon, khakhra, mamara.
Nice information 👍
ReplyDelete