-By dietician Twinkle prajapati Apex clinic
• ખાંડ, ગોળ, તેલ, ઘી અને અન્ય ઉચ્ચ કેલરીવાળા ખોરાક જેવા ઘટકો વજનમાં વધારો કરે છે, જે ડાયાબિટીસ, હાયપરટેન્શન, હાયપરલિપિડેમિયા અને હૃદયના રોગો જેવા ક્રોનિક રોગોનું જોખમ વધારે છે.• પ્રિડાયાબિટીસથી બચવા અને પ્રિડાયાબિટીસને ડાયાબિટીસમાં આગળ વધતા અટકાવવા માટે અહીં કેટલાક ખોરાક છે:
1) મીઠાઈઓ અને ડીઝર્ટસ
પૂર્વ-ડાયાબિટીસ સાથે ટાળવા માટેના ખોરાકના પ્રથમ જૂથોમાંની એક મીઠાઈઓ છે. મીઠાઈઓ અને મીઠાઈઓ જેમ કે લાડુ, પુરણપોળી, બરફી, કેક, ટાર્ટ, પુડિંગ્સ વગેરે, શુદ્ધ ખાંડ અને સંતૃપ્ત ચરબી (ઘી, તેલ, ડેરી) નો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે, જે કેલરીમાં વધુ હોય છે અને તે ટાઇપ 2 ડાયાબિટીસ, બળતરા, સાથે સંકળાયેલા હોય છે. સ્થૂળતા અને હૃદય રોગ. આ ખોરાક લોહીમાં શર્કરાના સ્તરમાં વધારો કરે છે.
2) બેકરી પ્રોડક્ટ્સ
મોટાભાગની બેકરી ઉત્પાદનો, જેમ કે બ્રેડ, બિસ્કિટ, નાનખટાઈ, કૂકીઝ વગેરે, મેડા (રિફાઈન્ડ કાર્બોહાઈડ્રેટ)માંથી બનાવવામાં આવે છે. આ શુદ્ધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સમાં ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોય છે કારણ કે તે ઝડપથી પચાય છે, જેના કારણે રક્ત ખાંડના સ્તરમાં તાત્કાલિક વધારો થાય છે. ઉપરાંત, આ ખાદ્યપદાર્થોમાં ફાઇબરની માત્રા ઓછી હોવાથી, તેઓ ઓછી સંતૃપ્તિ ધરાવે છે, જે તમને ખાધા પછી તરત જ ભૂખમાં વધારો કરે છે.
3) તળેલા નાસ્તા અને ફરસાણ
તળેલા ખોરાક જેવા કે ચકલી, ચિપ્સ, અન્ય તળેલા નાસ્તા, સમોસા, બટાટા વડા, બટાકાના ભજિયા વગેરેમાં સંતૃપ્ત ચરબી હોય છે. આ ખાદ્યપદાર્થો વજન, કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઇગ્લિસેરાઇડનું સ્તર વધારે છે. આ પરિબળો પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું જોખમ વધારે છે અને પ્રિ-ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકોએ સખત રીતે ટાળવું જોઈએ.
4) ખાંડ-મીઠાં પીણાં (SSB)
સોડા, ફ્રૂટ જ્યુસ, સ્પોર્ટ્સ ડ્રિંક્સ અને એનર્જી ડ્રિંક્સ જેવા સુગર-મીઠા પીણાંમાં ખાંડ હોય છે અને હકીકતમાં, આહારમાં ખાંડ ઉમેરવાનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ખાંડ-મીઠાં પીણાં ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર અને પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસનું કારણ બને છે.
5) પ્રોસેસ્ડ અને પેકેજ્ડ ખોરાક
પૂર્વ-ડાયાબિટીસમાં ટાળવા માટેના ખોરાકનું બીજું જૂથ પ્રોસેસ્ડ અને પેકેજ્ડ ખોરાક છે.
પ્રોસેસ્ડ અને પેક કરેલા ખાદ્યપદાર્થોએ આપણા ઘરોમાં ઘૂસણખોરી કરી છે, અને અમારી વ્યસ્ત જીવનશૈલીને કારણે તેમના સુધી પહોંચતા આપણામાંના મોટાભાગના લોકો માટે તેમની સગવડતા તરફી છે.
સવારે ખાવા માટે તૈયાર અનાજ, તૈયાર સૂપ, કપ નૂડલ્સ, ફ્રોઝન ફૂડ વગેરેમાં કાર્બોહાઈડ્રેટ વધુ હોય છે અને પ્રોસેસ્ડ મીટમાં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ વધુ હોય છે. આ ખાદ્યપદાર્થોનું સેવન કરવાથી ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર વધે છે અને પ્રિડાયાબિટીસ અથવા ડાયાબિટીસમાં પ્રગતિ થવાનું જોખમ વધે છે.
Ingredients like sugar, jaggery, oil, ghee and other high-caloric foods lead to weight gain, increasing your risk for chronic diseases like diabetes, hypertension, hyperlipidemia and heart diseases.
Here are some foods to avoid with prediabetes and prevent prediabetes from progressing to diabetes:
One of the first groups of foods to avoid with prediabetes are sweets. Sweets and desserts like ladoos, puranpoli, barfis, cakes, tarts, puddings, etc., are prepared using refined sugars and saturated fats (ghee, oil, dairy), which are high in calories and are linked to type 2 diabetes, inflammation, obesity and heart disease. These foods cause a spike in blood sugar levels.
2) Bakery products :
Most bakery products, like bread, biscuits, nankhatai, cookies, etc., are made from maida (refined carbohydrate). These refined carbs have a high glycemic index because they are digested quickly, causing an immediate spike in blood sugar levels. Also, since these foods are low in fibre, they have low satiety, making you hungry shortly after eating.
3) Fried snackS:
Fried foods like chakli, chips, other fried snacks, samosas, batata wada, potato fritters, etc., are loaded with saturated fats. These foods increase weight, cholesterol and triglyceride levels. These factors increase the risk for type 2 diabetes and must be strictly avoided by people with prediabetes.
4) Sugar-sweetened beverages (SSB) :
Sugar-sweetened beverages like soda, fruit juices, sports drinks, and energy drinks contain sugar and are, infact, a leading source of added sugar in diets. Studies show that sugar-sweetened beverages cause insulin resistance and type 2 diabetes.
5) Processed and packaged foods :
Another group of foods to avoid in prediabetes are processed and packaged foods.
Processed and packaged foods have infiltrated our homes, and their convenience has found favour with most of us who reach out to them due to our hectic lifestyles.
Ready-to-eat cereals in the morning, ready-to-eat soups, cup noodles, frozen foods, etc., are high in carbohydrates, and processed meats are high in saturated fats. Consuming these foods increases insulin resistance and your risk of developing prediabetes or progression to diabetes.
Comments
Post a Comment