શિયાળામાં મળતાં લીલા ચણા (ઝીંઝરા) ડાયાબિટીસ માં ખાય શકાય ?
-By dietician Twinkle Prajapati Apex clinic
બ્લડ સુગર લેવલને સ્થિર કરે છે.
વિશ્વભરમાં સૌથી સામાન્ય સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓમાંની એક ડાયાબિટીસ છે. લાંબા ગાળાની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ ટાળવા અને વજનને નિયંત્રિત કરવા માટે બ્લડ સુગર ના સ્તરને સ્થિર કરવું એ ખૂબ જ આવશ્યક ભાગ છે. લીલા ચણા સહિત ગ્લુકોઝનું સ્તર ઓછું હોય તેવી ખાદ્ય વસ્તુઓ બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવા માટે ઉત્તમ છે. કારણ કે, આ ખાદ્ય પદાર્થમાં પ્રોટીન અને ફાઇબરનું પ્રમાણ વધુ છે, જે બે મુખ્ય ઘટકો છે જે બ્લડ સુગર મેનેજમેન્ટને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફાયદાકારક છે.
માટે, લીલા ચણા સાથે ફાઈબર, પ્રોટીનયુક્ત આહાર સાથે લેવો જોઈએ.જેમકે લીલા ચણા ની ભેળ બનાવી શકાય ડુંગળી, ટામેટું, કોથમીર, કાકડી, લીંબુ, સંચળ નાખીને જેથી લીલા ચણા માં આવતું થોડું ઘણું સુગર સીધું ઊંચું ના જતું રહે.
કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર જોખમો ઘટાડે છે.
મોટાભાગના લોકોને જંક અને ફૂડ ખાવાની આદત હોય છે જેમાં બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી હોય છે. આ અને અન્ય ઘણા કારણોને લીધે સમગ્ર વિશ્વમાં કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સમસ્યાઓ ઊભી થઈ છે. લોહીનો યોગ્ય પ્રવાહ જરૂરી છે અને ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ આમાં સમસ્યા સર્જે છે. લીલા ચણાની પોષક રચના કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર કાર્યોને ટેકો આપવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, લીલા ચણામાં દ્રાવ્ય ફાઇબર કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા અને હૃદયની કામગીરીને સ્થિર કરવા માટેનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ પરિબળ છે.
વાળના વિકાસને વધારે પોષક લાભો કરતાં વધારે છે.
આપણા વાળના સેર મોટાભાગે પ્રોટીનથી બનેલા હોય છે, જેનો અર્થ છે કે માને વૃદ્ધિ અને સ્વસ્થ રહેવા માટે આ પોષક તત્વોની પૂરતી માત્રાની જરૂર હોય છે. જ્યારે પ્રોટીનની ઉણપથી વાળ ખરવા, વાળ પાતળા થવા અને વાળ તૂટવા જેવી અનેક સમસ્યાઓ થઈ શકે છે, જ્યારે પ્રોટીનથી ભરપૂર લીલા ચણા જેવા ખાદ્ય પદાર્થોનું સેવન કરવાથી વાળના વિકાસને વેગ મળે છે અને ગુણવત્તા વધારવામાં પણ મદદ મળી શકે છે. . જે લોકો પહેલાથી જ નબળા અને બરડ વાળ ધરાવતા હોય તેઓએ ખોરાકમાં પ્રોટીનની માત્રા વધારવી જોઈએ. કારણ કે, માત્ર બાહ્ય ઉપાયો અને અંદરથી શૂન્ય શક્તિ, કામની શક્યતા નથી.
આંખની દૃષ્ટિ સુધારે છે.
જૂના સમયથી વિપરીત, વસ્તી હવે યોગ્ય રીતે જોવા માટે સ્પેક્સ પર આધારિત છે. જો તમે ચશ્મા પહેરો છો, તો પણ તમારે દ્રષ્ટિ સુધારવા અથવા ઓછામાં ઓછા સ્પેક્સની શક્તિ ઘટાડવાના પ્રયત્નો કરવા જોઈએ અને સ્ક્રીન સમય અને બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર દ્વારા તેને વધુ ખરાબ ન કરવા જોઈએ. જસતથી ભરપૂર, લીલા ચણા યકૃતમાંથી વિટામિન A મુક્ત કરવામાં મદદ કરે છે, જેથી તેનો ઉપયોગ આંખના પેશીઓમાં થઈ શકે. ઝિંકની ઉણપ આંખોના રેટિના પર અસર કરી શકે છે. ઉપરાંત, જ્યારે સ્તર યોગ્ય હોય, ત્યારે આ પોષક તત્વો એવા પરિબળો સામે લડી શકે છે જે મેક્યુલર ડિજનરેશન તરફ દોરી શકે છે. તે એવી સ્થિતિ છે જે રેટિના (મેક્યુલા) ના મધ્ય ભાગને અસર કરે છે અને તેના પરિણામે કેન્દ્રીય દ્રષ્ટિ વિકૃતિ અથવા નુકશાન થાય છે.
Comments
Post a Comment