ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સ (પ્રતિકાર) શું છે ??? ક્યાં ખોરાક લેવા ક્યાં ન લેવા જોઈએ
By dietician Twinkle Prajapati Apex clinic
ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સ (પ્રતિકાર) શું છે?
ચાલો પહેલા ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સનો અર્થ જાણીએ. તમારા શરીરને ઊર્જા માટે ખાંડ (ગ્લુકોઝ)નો ઉપયોગ કરવામાં મદદ કરવા માટે ઇન્સ્યુલિન એ એક મહત્વપૂર્ણ ચાવી છે.
પરંતુ જ્યારે તમારી પાસે ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર હોય છે, ત્યારે આ કી યોગ્ય રીતે કામ કરતી નથી. તેનાથી તમારું બ્લડ શુગર લેવલ વધી શકે છે, જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે બિલકુલ સારું નથી.
શું ખોરાક ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરે છે?
શાકભાજી અને ફળો. આપણે હંમેશા લીલા શાકભાજીની પસંદગી સમજદારીપૂર્વક કરવી જોઈએ: પાલક, કોબીજ, ગાજર અને ફળો જેવા કે સફરજન, નારંગી અને પપૈયા.
આમાં હાજર ફાઇબર તમારા બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે.
આખા ધાન્ય
સફેદ ચોખાને બદલે, તમે બ્રાઉન ચોખા અથવા જુવાર અથવા બાજરી જેવા આખા અનાજનો ઉપયોગ કરી શકો છો. સફેદ બ્રેડને બદલે ઘઉંની રોટલી અથવા પરાઠા અજમાવો. આખા અનાજ તમારી બ્લડ સુગરને સ્થિર રાખે છે.
લીન પ્રોટીન
ભારતીય ખોરાક વિવિધ પ્રોટીન વિકલ્પો પ્રદાન કરે છે. ચિકન, માછલી, દાળ, કઠોળ અને ટોફુ એ શ્રેષ્ઠ પ્રોટીન વિકલ્પો છે જે તમારી રક્ત ખાંડ સાથે ગડબડ કરશે નહીં.
હેલ્થી ફેટ (તંદુરસ્ત ચરબી)
બદામ અને અખરોટ જેવા ડ્રાય ફ્રુટ સામાન્ય રીતે ભારતમાં ખાવામાં આવે છે અને તેમાં તંદુરસ્ત ચરબી હોય છે જે તમારા શરીર માટે સારી છે. પરંતુ તેનો પણ લિમિટેડ ઉપયોગ કરવો જોઈએ, કારણ કે, હેલ્થી ફેટ માં પણ કેલેરી વધારે પ્રમાણ માં હોય છે.
ઇન્સ્યુલિન રેઝિસ્ટન્સ (પ્રતિકાર) સાથે કયા ખોરાકને ટાળવો જોઈએ?
મીઠી વાનગીઓ
ગુલાબ જામુન, જલેબી અને લાડુ જેવી સ્વાદિષ્ટ ભારતીય મીઠાઈઓ તમારા બ્લડ સુગરનું સ્તર ઝડપથી વધારી શકે છે. ખાસ તહેવારો પર તેનો આનંદ માણો, પરંતુ દરરોજ નહીં.
પ્રોસેસ્ડ ખોરાક
ચિપ્સ, બિસ્કિટ અને ઇન્સ્ટન્ટ નૂડલ્સ જેવા પેકેજ્ડ નાસ્તા ટાળો. તેના બદલે, ઘરે બનાવેલા નાસ્તા જેમ કે શેકેલા ચણા અથવા ખાખરા અથવા મેથીના થેપલા વગેરે અજમાવો.
સફેદ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ
સફેદ ચોખાને બદલે બ્રાઉન રાઈસ અથવા બાજરી પર સ્વિચ કરો. નિયમિત પાસ્તા ખાવાને બદલે આખા ઘઉં અથવા દાળ પાસ્તા અથવા આખા ઘઉંના નૂડલ્સ પસંદ કરો.
આહાર યોજના
ભારતીય ખોરાક ખૂબ સંતુલિત હોઈ શકે છે. જો તમને ભૂખ લાગે છે, તો દિવસમાં ત્રણ વખત નિયમિત ભોજન લો અને વચ્ચે સ્વસ્થ નાસ્તો કરવાનો પ્રયાસ કરો.
Comments
Post a Comment