શું સ્ટ્રોબેરી ડાયાબિટીસ માટે સારી છે?

  -By dietician Twinkle Prajapati Apex clinic .....



ભારતમાં ડાયાબિટીસને નિયંત્રિત કરતા લોકો માટે, સ્ટ્રોબેરી જેવા ફળોને તમારા આહારમાં સામેલ કરવા એ ગેમ ચેન્જર બની શકે છે. પરંતુ સવાલ એ છે કે શું સ્ટ્રોબેરી ડાયાબિટીસના લોકો માટે સારી છે? ચાલો જાણીએ.


સ્ટ્રોબેરી શું છે, અને સ્ટ્રોબેરી ક્યાંથી આવે છે?

"સ્ટ્રોબેરી એટલે શું?" ત્યારે તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે તે માત્ર એક સુંદર લાલ ફળ કરતાં પણ વિશેષ છે. સ્ટ્રોબેરી એ ગુલાબ પરિવારની એક અનોખી સભ્ય છે, જે તેના બીજ દ્વારા અલગ પડે છે, જે બહારની બાજુએ હોય છે!



સ્ટ્રોબેરીનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ શું છે?

ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) એ માપે છે કે આહાર કેટલી ઝડપથી રGતમાં શુગરનાં સ્તરને વધારે છે. સ્ટ્રોબેરીનો GI 40નો નીચો હોય છે, જે તેમને રGતમાં શુગરનાં સ્તરને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવા માટે શ્રેષ્ઠ પસંદગી બનાવે છે.

શું સ્ટ્રોબેરી ડાયાબિટીસ માટે સારી છે?

તેમના નીચા જીઆઇ અને ફાઇબરની ઊંચી માત્રાને કારણે સ્ટ્રોબેરીથી રGતમાં શુગરમાં નોંધપાત્ર વધારો થતો નથી, જે તેમને ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે સુરક્ષિત અને લાભદાયક બનાવે છે.


ડાયાબિટીસમાં સ્ટ્રોબેરી ખાવાના ફાયદા શું છે?

સ્ટ્રોબેરી ખાવાથી ડાયાબિટીસના રોગીઓ માટે બહુવિધ લાભ થઈ શકે છે.

1. બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે

સ્ટ્રોબેરીમાં ફાઇબર હોય છે, જે શરીરમાં ગ્લુકોઝનું શોષણ ધીમું કરવામાં મદદ કરે છે, જે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

2. તમારા એન્ટિઓક્સિડેન્ટના સ્તરને સુધારે છે

વિટામિન સી અને ફ્લેવોનોઇડ્સ જેવા એન્ટિઓક્સિડેન્ટ્સથી ભરપૂર, સ્ટ્રોબેરી ઓક્સિડેટીવ તણાવ* અને બળતરા ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જે ડાયાબિટીસમાં સામાન્ય છે.

જ્યારે હાનિકારક અણુઓ (ફ્રી રેડિકલ્સ) કોશિકાઓને નુકસાન પહોંચાડે છે ત્યારે ઓક્સિડેટીવ તણાવ પેદા થાય છે, કારણ કે તેમને રોકવા માટે પૂરતા એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ હોતા નથી. જેનાથી ઉંમર વધવા અને કેન્સર, ડાયાબિટિસ અને હાર્ટ ડિસીઝ જેવી બીમારીઓ થઈ શકે છે.


સ્ટ્રોબેરી ખાવાના અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો શું છે?

ડાયાબિટીસના નિયંત્રણ ઉપરાંત, સ્ટ્રોબેરી એકંદરે આરોગ્યને આ રીતે ટેકો આપી શકે છેઃ

પોટેશિયમ અને ફાઇબરની માત્રા વધારે હોવાને કારણે હૃદયની તંદુરસ્તીમાં વધારો કરવો.

તેમના ડાયેટરી ફાઇબર્સ દ્વારા પાચનમાં મદદ કરે છે.

વિટામિન સી સાથે રોગપ્રતિકારક શક્તિના આરોગ્યને ટેકો આપવો.


ડાયાબિટીસમાં સ્ટ્રોબેરી ખાવાના જોખમો શું છે?

સ્ટ્રોબેરી ફાયદાકારક છે, પરંતુ તેનું સેવન પ્રમાણસર કરવું જોઈએ. તેમાં ફ્રુક્ટોઝ, અને અન્ય કુદરતી શર્કરા હોય છે જે મોટા પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો સમસ્યા ઉભી કરી શકે છે.




ડાયાબિટીસના આહારમાં સ્ટ્રોબેરીનો સમાવેશ કરવા માટેની વ્યવહારિક ટિપ્સ શું છે?

ડાયાબિટીસના આહારમાં સ્ટ્રોબેરીને સામેલ કરવાની કેટલીક વ્યવહારિક રીતો અહીં આપવામાં આવી છે:

ભોજનને સંતુલિત કરવા માટે તેમને દહીં અથવા બદામ જેવા પ્રોટીનના સ્ત્રોત સાથે જોડો.

સ્ટ્રોબેરી જામ, જેલી વગેરે જેવી પ્રોસેસ્ડ કે ડબ્બાબંધ સ્ટ્રોબેરી પર તાજી સ્ટ્રોબેરી ખાઓ, જેથી ખાંડ ઉમેરવામાં ન આવે.


What is Strawberry, and Where Do Strawberries Come From?

When you ask, “What is a strawberry?” you might be surprised to know that it’s more than just a beautiful red fruit. A strawberry is a unique member of the rose family, distinguished by its seeds, which are on the outside!

Originally from Europe, North America, and Chile, this delightful fruit now grows and is cultivated well in India, especially in cooler regions like Mahabaleshwar and parts of Himachal Pradesh.


The glycemic index (GI) measures how quickly food raises blood sugar levels. Strawberries have a low GI of 40, making them an excellent choice for managing blood sugar levels effectively.






Comments

Popular posts from this blog

શુગર લેવલ ઘટાડવાના 5 ઉપાય // 5 Ways to Reduce Sugar Level

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???