શું સૂજી (રવા) ડાયાબિટીસ માટે સારી છે ??
-By dietician Twinkle Prajapati Apex clinic .....
આપણે બધા ઉપમા ખાવાની મજા માણીએ છીએ, ખાસ કરીને નાસ્તા દરમિયાન અથવા ઝડપી નાસ્તા તરીકે. જ્યારે આપણે કોઈ હળવી વસ્તુની ઝંખના કરીએ છીએ, ત્યારે પણ ઉપમા ઘણીવાર કોફી સાથે આનંદ માણવા માટે એક સંપૂર્ણ પસંદગી તરીકે ધ્યાનમાં આવે છે.
જા તમને ડાયાબિટીસ હોય, તો તમે સૂજી અથવા રવા-આધારિત વાનગીઓ પર ફરીથી વિચાર કરી શકો છો- જા તેને ડાયાબિટીસમાં લેવાનું ઠીક હોય તો.
શું છે સૂજી (રવા) ??
સોજી (રવા), જેને સોજી તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે ઘણા ભારતીય ઘરોમાં એક લોકપ્રિય ઘટક છે. તેનો ઉપયોગ વિવિધ વાનગીઓમાં થાય છે, જેમાં નાસ્તાની વસ્તુઓથી લઈને મીઠાઈઓ સુધી નો સમાવેશ થાય છે.
સૂજી એક બરછટ લોટ છે જે ગેહુ (ઘઉં)માંથી બનાવવામાં આવે છે. તે ભારતીય વાનગીઓમાં વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાય છે જેમ કે આપણે અગાઉ ઉલ્લેખ કર્યો છે.
સૂજી તેની વૈવિધ્યતા અને ઝડપી રસોઈના સમય માટે જાણીતું છે, જે તેને ઘણા ભોજન માટે અનુકૂળ પસંદગી બનાવે છે.
હવે, ચાલો આપણે સૂજીની પોષક સંરચનાને તોડી નાખીએ અને સમજીએ કે તે ખાધા પછી પોષણની દ્રષ્ટિએ શું પ્રદાન કરે છે.
શું સૂજી ડાયાબિટીસ માટે સારી છે?
ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ અને ફાઇબરનું પ્રમાણ ઓછું હોવાને કારણે, સુજી ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે આદર્શ પસંદગી નથી. ઊંચો GI ધરાવતા આહારથી રGતમાં શુગરનાં સ્તરમાં ઝડપથી વધારો થઈ શકે છે, જે ડાયાબિટીસને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવાનું પડકારજનક બનાવે છે.
સૂજી ખાવાના અન્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો શું છે?
ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઊંચો હોવા છતાં, સૂજી કેટલાક આરોગ્યલક્ષી લાભો પૂરા પાડે છેઃ
1. ઊર્જામાં વધારો :
કાર્બોહાઇડ્રેટનું ઊંચું પ્રમાણ ઊર્જાનો ઝડપી સ્ત્રોત પૂરો પાડે છે, જે રમતવીરો કે શારીરિક પ્રવૃત્તિઓમાં સંકળાયેલા લોકો જેવા તાત્કાલિક ઊર્જા વધારવાની જરૂર હોય તેવા લોકો માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે.
2. હાડકાનું સ્વાસ્થ્ય:
સૂજી કેલ્શિયમ અને મેગ્નેશિયમનો સ્ત્રોત છે, જે તમારા હાડકાંને મજબૂત અને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
જ્યારે સૂજી આ ફાયદાઓ આપી શકે છે, ત્યારે યાદ રાખો કે આ ફાયદાઓ દાળીયા, ઓટ્સ, બેસન અને જવાર જેવી ખાદ્ય ચીજોમાં સરળતાથી મળી શકે છે, જે ઉચ્ચ ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ હોવાના સામાન સાથે આવતા નથી. તો, રવાને બદલે, તમે આ પસંદ કરી શકો છો. આનો ઉપયોગ મીઠી અને સ્વાદિષ્ટ બંને વાનગીઓ બનાવવા માટે થઈ શકે છે.
શું ડાયાબિટીસમાં સૂજી ખાવાનું કોઈ જોખમ છે?
ડાયાબિટીઝવાળા લોકો માટે સૂજીનું સેવન કરવાનું પ્રાથમિક જોખમ એ છે કે તે સંભવિત રીતે બ્લડ સુગર સ્પાઇક્સનું કારણ બની શકે છે. આને કારણે રGતમાં શુગરનાં સ્તરને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરવાનું મુશ્કેલ બની શકે છે, જે ડાયાબિટીસ સાથે સંકળાયેલી જટિલતાઓ તરફ દોરી જાય છે.
ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે સૂજી વાનગીઓ :-
અહીં કેટલીક ડાયાબિટીસને અનુકૂળ સૂજી વાનગીઓ આપવામાં આવી છે:
1. વેજિટેબલ ઉપમાઃ
સૂજીના એક નાના ભાગનો ઉપયોગ કરો અને ફાઇબરનું પ્રમાણ વધારવા માટે તેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં શાકભાજી ઉમેરો. ન્યૂનતમ તેલ સાથે રાંધો અને દહીં જેવા પ્રોટીન સ્રોત સાથે જોડી બનાવો. પ્રોટીન ટ્વિસ્ટ આપવા માટે તમે તમારા ઉપમા પર કેટલાક સ્પ્રાઉટ્સ પણ ઉમેરી શકો છો.
2. દહીં સૂજી ચીલા :
પાણી, ઘરે બનાવેલી દહીં અને સૂજી મિક્સ કરીને 10 મિનિટ સુધી રહેવા દો. આખા ઘઉંની સૂજીનો ઉપયોગ કરો. ગાજર, કોબીજ, લીલા વટાણા, કેપ્સિકમ, ડુંગળી, ટામેટાં વગેરે જેવા તમારી પસંદગીના ઝીણા સમારેલા શાકભાજી અને કડીપટ્ટા, ધણીયા પટ્ટા, રાય અને ચણાની દાળના તડકા જેવા મસાલા ઉમેરો. ચીલા બનાવો અને ઘરે બનાવેલી ફુદીના, ધણીયા અથવા તમાતર કી ચટણી સાથે ગરમ ગરમ પીરસો.
૩. સૂજી પોર્રીજ :
આખા અનાજની સૂજીનો ઉપયોગ કરીને પોર્રીજ તૈયાર કરો અને તેમાં સૂકામેવા, બીજ અને થોડા પ્રમાણમાં ફળો ઉમેરો, જેથી તેમાં રેસા અને પ્રોટીન ઉમેરો.
Comments
Post a Comment