ફાઇબર શું છે અને ખોરાકમાં તેનું શું મહત્વ છે ?/WHAT IS FIBER ? IMPORTANCE OF FIBER IN FOOD

                                    BY DIETICIAN RIZALA KALYANI



ડેટરી ફાઇબર આખા અનાજ અને ફળો અને શાકભાજીમાં જોવા મળે છે. રેસા એ પચી ન શકે તેવા ભાગો અથવા છોડના સંયોજનોમાંથી બનેલું હોય છે, જે આપણા પેટ અને આંતરડામાંથી પ્રમાણમાં અપરિવર્તિત રીતે પસાર થાય છે. ફાઇબર મુખ્યત્વે કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે. ફાઇબરની મુખ્ય ભૂમિકા પાચનતંત્રને સ્વસ્થ રાખવાની છે.

તે ચરબીને શોષવામાં અને તમારા શરીરમાંથી ખરાબ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.


આપણી રોજિંદી ખાદ્ય ટેવોમાં રેસાનું પ્રમાણ કેવી રીતે વધારી શકીએ? 

તેથી તમે કેટલીક ખાદ્ય ચીજોને બદલી શકો છો અને તેમાં કેટલાક એવા ઘટકો ઉમેરી શકો છો જેમાં રેસાનું પ્રમાણ વધુ હોય છે જેમ કે: આદુ, વધુ લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી, ફણગાવેલા કઠોળ, બીજ અને બદામ સવારના નાસ્તાના ભોજન પહેલાં ચિયા સીડ્સ ઉમેરી શકે છે.        

   તમારા દૈનિક ફાઇબર મૂલ્યને વધારવા માટે બપોરના ભોજનમાં કેટલાક સલાડ. નાસ્તામાં કેટલાક બાફેલા કઠોળ અથવા ફણગાવેલા કઠોળ ઉમેરો અને કોથમીર આદુ વગેરે સાથે થોડો વેજ સૂપ પણ ઉમેરી શકો છો અથવા રાત્રિભોજનમાં ખીચડી અને ઉપમા ચીલામાં શાકભાજીનો ઉપયોગ કરો


ફાઇબરના લાભો :

ડાયેટરી ફાઇબર તમારા મળનું વજન અને કદ વધારે છે અને તેને નરમ બનાવે છે. 

આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને જાળવવામાં મદદ કરે છે. 

કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટાડે છે. 

રGતમાં શુગરનાં સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. 

તંદુરસ્ત વજન પ્રાપ્ત કરવામાં મદદ કરે છે. 

તમને લાંબુ જીવવામાં મદદ કરે છે.

ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલના સ્તરને ઘટાડો

ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સને ઘટાડે છે.


WHAT IS FIBER?

      Ditary fiber is found in wholegrain cereals and fruit and vegetables. fibre is made up of the indigestibles parts or compounds of plants, which pass relatively unchanged through our stomach and intestines. fiber is mainly a carbohydrate. the main role of fibre is to keep the digestive system healthy.

       It helps to absorbtion of fat and reduce bad cholesterol from your body.



How can we increase the amount of fibre in our daily food habits? 

so you can just change of some food items and add some ingrediants which is high in fibre like :               ginger,more green leafy vegetables,sprouts,seeds and nuts add chia seeds in before breakfast meal .           some salads in lunch to increase your daily fibre value. in snacks add some boiled pulses or sprouts and  also can add some veg soup with coriander ginger etc                                                                          or in dinner use vegetables in khichdi and upma chilla.                                                                       

BENEFITS OF FIBER :

  •  Dietary fiber increases the weight and size of your stool and softens it. 
  • Helps maintain bowel health. 
  • Lowers cholesterol levels. 
  • Helps control blood sugar level . 
  • Helps you live longer.
  • Decrease the level of bad cholesterol
  • reduce tryglycerides.
















Comments

Popular posts from this blog

શું ડાયાબિટીસ માં ખાંડની જગ્યાએ ગોળ વાપરી શકાય ખરા ???? / jaggery is good instead of sugar ????

શુગર લેવલ ઘટાડવાના 5 ઉપાય // 5 Ways to Reduce Sugar Level

શું ડાયાબિટસ ધરાવતા લોકો કેરી ખાય શકે ??? // Can people with diabetes eat mangoo ???