ડાયાબિટીસ માં ક્યાં ક્રમ માં ખોરાક લેવો જોઈએ ?/ IN WHICH ORDER! FOOD CAN BE TAKE IN DIABETES!
BY DIETICIAN RIZALA KALYANI
ડાયાબિટીસ માં ક્યાં ક્રમ માં ખોરાક લેવો જોઈએ ? ?
શાકભાજી અને પ્રોટીન ખોરાકથી શરૂ કરીને, પછી કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ તરફ આગળ વધવાથી, સમગ્ર અભ્યાસમાં સહભાગીઓએ પોસ્ટપ્રાન્ડિયલ બ્લડ ગ્લુકોઝ સ્તરોમાં નોંધપાત્ર સુધારો અનુભવ્યો. ડાયાબિટીસ માં આ પ્રમાણે ખોરાક લેવાથી જમ્યા પછીના સુગર માં નોંધ પાત્ર સુધારો જોયા મડ્યો છે જેમાં પહેલા ફાઇબર એટલે કે સલાડ પહેલા લેવું પછી પ્રોટીન એટલે કોઈ પણ કઠોળ અને પછી કાર્બોહાઇડરટે એટલે રોટી અથવા ભાત લેવા. આ ક્રમ માં ખોરાક લેવાથી સુગર લેવલ કંટ્રોલ રહેવાંમાં મદદ મળે છે .
1 ફાઇબર (સલાડ)
🠟
2 પ્રોટીન ( સબજી)
🠟
3 કાર્બોહાઇડ્રેટ (રોટલી/ભાત)
🠟
- વિવિધ પ્રકારના આરોગ્યપ્રદ ખોરાક લો
- ફળો, શાકભાજી, આખા અનાજ, પ્રોટીન અને નોનફેટ અથવા ઓછી ચરબીવાળી ડેરી સહિત તમામ ખાદ્ય જૂથોમાંથી ખોરાક લો.
- બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી અને ઉમેરાયેલ ખાંડ ઘટાડો
- સંતૃપ્ત ચરબી અને ઉમેરેલી શર્કરાનું સેવન ઓછું કરો અને મીઠું ઓછું હોય તેવો ખોરાક પસંદ કરો.
- ફાઈબર ખાઓ
- ડાયાબિટીસ ધરાવતા લોકો માટે શ્રેષ્ઠ આહાર યોજનામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં ફાઇબરનો સમાવેશ થાય છે. પુરુષોએ દરરોજ 30-38 ગ્રામ ફાઇબરનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ, અને સ્ત્રીઓએ 21-25 ગ્રામનું લક્ષ્ય રાખવું જોઈએ.
- બદામ ખાઓ
- અખરોટમાં ફેટી એસિડ હોય છે જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. અખરોટ ખાસ કરીને ઓમેગા-3 થી ભરપૂર હોય છે, જે હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
- દુર્બળ પ્રોટીન ખાઓ
- સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટો છે જે ડાયાબિટીસના વધુ ફેલાવાને રોકવામાં મદદ કરે છે. સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોના કેટલાક ઉદાહરણોમાં વિટામિન E અને C, કેટલાક B વિટામિન્સ, કેરોટીનોઈડ્સ, સેલેનિયમ, ફોલેટ, સાયનોકોબાલામિન અને પાયરિડોક્સિનનો સમાવેશ થાય છે.
IN WHICH ORDER! FOOD CAN BE TAKE IN DIABETES!
By starting with vegetables and protein foods, then moving to carbohydrates, participants across studies experienced a significant improvement in postprandial blood glucose levels. This simple adjustment of food order provides people living with diabetes with an easy tool to reach glucose targets
- Eat foods from all the food groups, including fruits, vegetables, whole grains, proteins, and nonfat or low-fat dairy.
- Reduce your intake of saturated fat and added sugars, and choose foods low in salt.
- The best eating plan for people with diabetes includes plenty of fiber. Men should aim for 30-38 grams of fiber per day, and women should aim for 21-25 grams.
- Nuts contain fatty acids that help keep the heart healthy. Walnuts are especially rich in omega-3s, which are important for heart health.
- When choosing proteins, look for lean cuts of meat to help cut down on saturated fat. A serving is 3 to 4 ounces of cooked meat.
- Micronutrients are potent antioxidants that help prevent the further spread of diabetes. Some examples of micronutrients include vitamins E and C, some B vitamins, carotenoids, selenium, folate, cyanocobalamin, and pyridoxine.
Comments
Post a Comment