શુ ડાયાબિટીસ માં વાઈટ સુગર ની જગ્યા એ બ્રાઉન સુગર લય શકાય ? //white sugar vs brown sugar which good in diabetes
BY DIETICIAN RIZALA KALYANI
શું સફેદ ખાંડ કરતા બ્રાઉન સુગર વધુ સારી છે?
ખાંડ એટલે શું ?
ખાંડ એ મૂળભૂત રીતે કાર્બોહાઇડ્રેટ છે પરંતુ જો આપણે તેને વૈજ્ઞાનિક રીતે વ્યાખ્યાયિત કરીએ તો તેને મીઠા-સ્વાદ, દ્રાવ્ય કાર્બોહાઇડ્રેટ્સનું સામાન્ય નામ કહી શકાય, જેમાંથી ઘણા ખોરાકમાં વપરાય છે. ટેબલ સુગર, દાણાદાર ખાંડ, અથવા નિયમિત ખાંડ, સુક્રોઝનો સંદર્ભ આપે છે, જે ગ્લુકોઝ અને ફ્રુક્ટોઝથી બનેલું ડિસેકેરાઇડ છે. સાદી શર્કરા, જેને મોનોસેકેરાઇડ્સ પણ કહેવામાં આવે છે, તેમાં ગ્લુકોઝ, ફ્રુક્ટોઝ અને ગેલેક્ટોઝનો સમાવેશ થાય છે.
મોટાભાગે શુગર બે પ્રકારની હોય છે, એટલે કે વ્હાઇટ શુગર અને બ્રાઉન શુગર. સફેદ ખાંડ એ આપણા રાંધણ ઉપયોગમાં સૌથી વધુ ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી ખાંડનો પ્રકાર છે જ્યારે અમને સતત કહેવામાં આવે છે કે બ્રાઉન સુગર એકદમ આરોગ્યપ્રદ છે. આપણે જાણીએ છીએ તે, પરંતુ તેની પાછળનું કારણ આપણે તેના વિશે અજાણ હોઈ શકીએ છીએ. અહીં આપણે બંને પ્રકારની ખાંડની તુલના જુદા જુદા પાયા પર કરીશું.
પોષણ સંબંધિત તફાવતો
સફેદ અને બ્રાઉન સુગર શેરડી એક જ પાકમાંથી નીકળે છે કાં તો શેરડી અથવા ખાંડના બીટના છોડમાંથી, તે એકદમ સમાન છે. બ્રાઉન સુગર સફેદ ખાંડ અને દાળનું મિશ્રણ છે, જે ખાંડમાંથી બનાવેલ ચાસણીનો એક પ્રકાર છે. દાળની માત્રા તેના ઘાટા રંગ માટે જવાબદાર છે અને તેના પોષક મૂલ્યમાં થોડો વધારો કરે છે. આ બંને વચ્ચે પોષકતત્ત્વોનો સૌથી નોંધપાત્ર તફાવત એ છે કે
બ્રાઉન સુગરમાં કેલ્શિયમ, આયર્ન અને પોટેશિયમનું પ્રમાણ થોડું વધારે હોય છે. તેણે કહ્યું કે, બ્રાઉન સુગરમાં આ ખનિજોની માત્રા નજીવી હોય છે, તેથી તે કોઈપણ વિટામિન્સ અથવા ખનિજોનો સારો સ્રોત નથી. બ્રાઉન સુગરમાં પણ સફેદ ખાંડ કરતા થોડી ઓછી કેલરી હોય છે, તેમ છતાં તફાવત ઓછો છે. એક નાની ચમચી (4 ગ્રામ) બ્રાઉન સુગરમાંથી 15 કેલરી ઊર્જા મળે છે, જ્યારે તેટલી જ માત્રામાં સફેદ ખાંડમાં 16.3 કેલરી હોય છે.
Macronutrient Comparison
Contains more Protein | +∞% |
Contains more Water | +6600% |
Contains more Other | +∞% |
તમારે કઈ ખાંડ પસંદ કરવી જોઈએ?
સફેદ અથવા બ્રાઉન સુગર વચ્ચે પસંદગી કરવી એ વ્યક્તિગત પસંદગી હોવી જોઈએ. તેઓ પોષણની દ્રષ્ટિએ સમાન હોય છે, જેના પરિણામે આરોગ્ય પર સમાન અસરો થાય છે. ધ્યાનમાં રાખો કે તમારા ખાંડના સેવનને મર્યાદિત કરવાની ભલામણ કરવામાં આવે છે, કારણ કે વધુ પડતું ખાવાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન થઈ શકે છે.
આપણે માત્ર એટલું જ જાણવાની જરૂર છે કે ખાંડ, સફેદ ખાંડ અથવા બ્રાઉન સુગરનું કોઈ પણ સ્વરૂપ સમાન હોય છે અને મૂળભૂત રીતે બ્રાઉન સુગર એ દાળ વાળી સફેદ ખાંડ છે અને તેની ચાસણીના નાના ટુકડા સાથે થોડી ઓછી સાંદ્રતાવાળી મીઠાશ ધરાવે છે. કોઈ પણ આહાર માટે મધ્યસ્થતા ચાવીરૂપ છે, જો આપણે બ્રાઉન સુગર અને સફેદ ખાંડ બંનેનો મહત્તમ માત્રામાં ઉપયોગ કરીએ તો તે શરીરને કોઈ નુકસાન પહોંચાડશે નહીં.
નોંધ : ડાયાબિટીસ માં બ્રાઉન સુગર કે વાઈટ સુગર બંને લેવું જોઈએ નહીં કારણ કે બને માં કાર્બોહાઇડરટે વધારે છે
Is Brown Sugar Better Than White Sugar?
What Is Sugar ?
Sugar is basically a carbohydrate but if we define it scientifically then it can be called as the generic name for sweet-tasting, soluble carbohydrates, many of which are used in food. Table sugar, granulated sugar, or regular sugar, refers to sucrose, a disaccharide composed of glucose and fructose.
Simple sugars, also called monosaccharides, include glucose, fructose, and galactose. There are mostly two types of sugars, i.e. white sugar and brown sugar. White sugar is the most widely used sugar type in our culinary uses while we've been continuously told that brown sugar is quite healthier. Here we'll be comparing both the types of sugar on different bases.
Nutritional Differences
White and brown sugar originate from the same crops either the sugarcane or sugar beet plant, they are quite similar. Brown sugar is a mixture of white sugar and molasses, which is a type of sugar-derived syrup. Amount of molasses is responsible for its darker color and slightly increases its nutritional value. The most significant
nutritional difference between the two is that brown sugar has slightly higher calcium, iron, and potassium contents.That said, the amounts of these minerals in brown sugar are insignificant, so it’s not a good source of any vitamins or minerals. Brown sugar also contains slightly fewer calories than white sugar, yet the difference is minimal. One teaspoon (4 grams) of brown sugar provides 15 calories, while the same amount of white sugar has 16.3 calories.
Which Sugar Should You Choose?
Choosing between white or brown sugar should be a personal preference. They are nutritionally similar, resulting in similar health effects. Keep in mind that it’s recommended to limit your intake of sugar, as eating too much may harm your health.
We just need to know that any form of sugar, white sugar or brown sugar are similar and basically brown sugar is white sugar with molasses and has slightly less concentrated sweetness with its tiny bit of syrup. Moderation is the key for any diet, if we use both brown sugar and white sugar in optimum quantities then it would do no harm to the bodies.
Comments
Post a Comment